Người đứt mũi được ghép mới thành công


“Sau khi lỗ mũi bị hoại tử, tôi buồn rất nhiều vì nghĩ sẽ thành người dị dạng. Tuy nhiên, sau khi được bác sĩ khoa Chấn thương-Chỉnh hình Bệnh viện (BV) Đa khoa Bình Dương phẫu thuật, tôi lại có lỗ mũi như xưa. Tôi rất hạnh phúc vì lại được ôm hôn vợ hiền con ngoan, không tự ti khi ra đường” – anh NPS (30 tuổi, ở Bình Dương) chia sẻ với mọi người trong lần tái khám mới đây.

Sau bốn tuần phẫu thuật, lỗ mũi của anh NPS trở lại bình thường (trái). Ảnh: THÁI TRUNG và BS Võ Thái Trung (phải) đang kiểm tra lỗ mũi tái tạo của ông VXL. Ảnh: TRẦN NGỌC

Sau bốn tuần phẫu thuật, lỗ mũi của anh NPS trở lại bình thường (trái). Ảnh: THÁI TRUNG và BS Võ Thái Trung (phải) đang kiểm tra lỗ mũi tái tạo của ông VXL. Ảnh: TRẦN NGỌC

Lỗ mũi đứt lìa

Trong lần bị tai nạn lao động, lỗ mũi anh S. đứt lìa. Anh được đưa vào BV tuyến huyện sơ cứu và khâu lại phần mũi đã đứt. “Mặc dù liên tục uống kháng sinh nhưng lỗ mũi luôn đau nhức, lại chảy dịch khiến tôi khó thở. Tôi cũng chẳng dám ra khỏi nhà vì lỗ mũi sưng vù, tím đen” – anh S. nói.

Chịu không nổi cơn đau nhức liên miên hành hạ nên anh S. tìm đến BV Đa khoa Bình Dương. “Sau khi xem xét vết thương, tôi chỉ biết lắc đầu. Lỗ mũi chỉ có thể phục hồi sau khi bị tai nạn 3-5 tiếng. Trường hợp của anh S. quá lâu, lại bị hoại tử nặng nên phải cắt bỏ” – BS Võ Thái Trung, khoa Chấn thương-Chỉnh hình BV Đa khoa Bình Dương, thuật lại.

Không có lỗ mũi, gương mặt anh S. trở nên dị dạng, nhiều người không dám nhìn. “Bên cạnh đó, lỗ mũi có bộ phận làm sạch, làm ấm không khí khi hít thở. Mất lỗ mũi thì bộ phận này mất luôn nên không khí không được làm sạch/làm ấm khiến anh S. dễ bị viêm xoang, viêm phổi, kể cả các bệnh lý về hô hấp. Các căn bệnh nói trên có khả năng kéo dài suốt đời sẽ khiến sức khỏe anh S. ngày càng suy sụp” – BS Trung giải thích.

Ca đầu tiên thành công

Nghĩ đến cảnh tượng anh S. chẳng dám ra đường vì mang khuôn mặt dị dạng, phải sống bám người nhà vì không có sức khỏe lao động khiến các bác sĩ của BV Đa khoa Bình Dương trằn trọc.

“Từ trước tới nay BV chưa hề gặp trường hợp như anh S. Tuy nhiên, còn nước còn tát, chúng tôi mạnh dạn hội ý và xin ý kiến lãnh đạo BV thực hiện phẫu thuật tái tạo mũi cho anh S. và được đồng ý” – BS Trung cho biết.

Ca phẫu thuật được chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. BS Trung và BS Mai Hàn Giang (khoa Tai Mũi Họng) cầm dao mổ chính. Bác sĩ sử dụng miếng sụn nhân tạo có hình chóp mũi và lỗ mũi hai bên khớp với phần mũi bị hoại tử. Sau đó bác sĩ tách lấy vạt da trán có cuống mạch máu nuôi, xoay 180 độ xuống phủ kín chóp mũi và lỗ mũi hai bên. Phần trán nơi lấy vạt da được khâu kín, tránh để lại vết thẹo về sau. Ca phẫu thuật kéo dài trên ba tiếng. “Mọi thao tác phải tỉ mỉ, chính xác từng centimet để bảo vệ tính thẩm mỹ trên khuôn mặt anh S. Chỉ một sai sót nhỏ có thể dẫn đến tình trạng lỗ mũi bị lệch, bệnh nhân khó thở. Sau ca phẫu thuật, chúng tôi hồi hộp chờ kết quả” – BS Trung nói.

Bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc vết mổ cho anh S. hằng ngày. Vợ anh S. cũng thường xuyên có mặt và luôn hy vọng gương mặt người chồng trở lại bình thường như trước đây. “Sau phẫu thuật hai tuần, lỗ mũi anh S. hồng hào. Đến tuần thứ tư, mọi người rất vui khi thấy lỗ mũi cân xứng với khuôn mặt. Ca phẫu thuật tái tạo lỗ mũi bị hoại tử đầu tiên thành công, mọi người bắt tay chúc mừng. Sung sướng và hạnh phúc nhất vẫn là anh S. và vợ con” – BS Trung trải lòng.

“Anh S. sẽ được chỉnh sửa thẩm mỹ thêm ít lần nữa để hoàn thiện lỗ mũi mới, không để lại vết sẹo trên khuôn mặt. Sau đó, anh S. tự tin có mặt giữa đám đông, đồng thời đủ sức khỏe làm việc để chăm lo gia đình” – BS Trung chia sẻ.

Đầu tháng 9, BV Đa khoa Bình Dương tiếp nhận bệnh nhân VXL (41 tuổi, ở Bình Phước) trong tình trạng lỗ mũi đứt lìa vì cạ mặt xuống đường trong vụ tai nạn giao thông. Tự tin với ca phẫu thuật đầu tiên cho anh NPS, các bác sĩ cũng tiến hành tái tạo lỗ mũi mới cho ông L. bằng cách dùng vạt da trán có cuống mạch máu nuôi. Ca phẫu thuật cũng đã thành công, lỗ mũi ông L. đã hồng hào và cử động khi hít thở.

BS VÕ THÁI TRUNG, khoa Chấn thương-Chỉnh hình BV Đa khoa Bình Dương

Họ đã nói

Tái tạo lỗ mũi đã mất cho bệnh nhân là việc làm đầy tính nhân văn. Tuy nhiên, phẫu thuật tái tạo lỗ mũi bằng vạt da trán có cuống mạch máu nuôi đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao. Do vậy, còn nhiều BV tỉnh chưa thể thực hiện kỹ thuật phẫu thuật nói trên. BV Đa khoa Bình Dương phẫu thuật thành công hai trường hợp mất lỗ mũi chứng tỏ sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ y, bác sĩ ở đây.

TS-BS NGUYỄN ĐÌNH PHÚ, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 (TP.HCM)

Theo Trần Ngọc

Pháp luật TPHCM

16 September 2016 | 7:36 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *