Người cha hiến da cứu con gái biến dạng toàn thân do bỏng xăng


Bị tai nạn giao thông hôm 2/9, Thanh Hằng sinh năm 1994 vừa tốt nghiệp Đại học Tài chính – Marketing, ở An Nhơn, Bình Định, cùng mẹ là Nguyễn Thị Thanh Hồng và em trai Nguyễn Minh Tiến bị bỏng nặng toàn thân, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Người cha Nguyễn Văn Thành đau đớn kể lại, hôm ấy Hằng đi xe máy chở mẹ và em trai không may va chạm với xe máy của 2 thanh niên đang vừa cầm túi xăng vừa hút thuốc. Sau cú va chạm, túi xăng của hai thanh niên bắt lửa thuốc lá khiến cả 5 người cùng xe bốc cháy.

5 nạn nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa Bình Định cấp cứu. Mẹ và em trai bị bỏng cấp độ 4, riêng Hằng bị bỏng cấp độ 5 toàn thân trong đó nặng nhất là đôi bàn tay bị cháy khô. Ngày 6/9, gia đình đã chuyển cô gái trẻ đến Viện bỏng Quốc gia ở Hà Nội tiếp tục cấp cứu.

Để giữ lại tính mạng cho Hằng, các bác sĩ ở Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Hà Nội) đã tháo 10 khớp ngón tay. Trước đó, bác sĩ cũng đã phẫu thuật cấy ghép da cho Hằng. Hiện bệnh viện không đủ nguồn da để tái tạo nên người cha hiến da ở tay trái mình để cấy ghép cho con gái. Cuộc phẫu thuật diễn ra vào ngày 15/9, ông Thành hiện cũng nằm trong phòng bệnh để phục hồi sức khỏe sau khi hiến da.

Mẹ và em trai Hằng cũng vừa được chuyển từ bệnh viện Bình Định đến Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác để tiếp tục điều trị. Sức khỏe của hai người cũng chưa tiến triển, sốt nhiều và đau đớn, song đã tỉnh táo.

“Tỷ lệ bỏng rộng và sâu, những vùng da bị chết trên cơ thể Hằng không thể phục hồi nên phải ghép da mới. Còn nước còn tát, dù thế nào đi nữa cha con tôi cũng chiến đấu đến cùng”, người bố tâm sự.

Bác sĩ Lê Quang Thảo trực tiếp điều trị Hằng cho biết, em bị bỏng lửa xăng 73%, trong đó có 60% bỏng sâu. Sau ca cấy ghép da vào ngày 15/9, Hằng vẫn trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, suy hô hấp phải thở bằng máy. Những phương tiện máy móc và thuốc tốt nhất được dùng chữa trị cho Hằng song chưa có gì đảm bảo giữ lại mạng sống cho cô gái. Với ca bệnh này, dự kiến tỷ lệ tử vong là 80%.

Chị Lê Ánh Hoa, chị họ của Hằng chia sẻ: “Gia đình Hằng có 5 người thì hiện 4 người nằm viện. Em trai Hằng là Nguyễn Văn Thuận đang học đại học tại TP HCM cũng phải xin nghỉ để ra Hà Nội chăm sóc gia đình do bố phải nằm theo dõi sau ca ghép da cho chị”.

Cũng theo bác sĩ, gia đình phải xác định thời gian điều trị lâu và kinh phí rất tốn kém. Bệnh nhân vẫn trong tình trạng rất nặng, phải chờ vào sự phục hồi và tự miễn dịch, đồng thời tiến hành nhiều ca phẫu thuật ghép da tiếp theo.

Lê Nga

19 September 2016 | 1:47 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *