Nghiên cứu mới về nguyên nhân béo phì: Thịt nạc với đường ngọt cùng 1 "giuộc"


Theo các nhà khoa học ĐH Adelaide (Úc), chất béo và chất bột-đường (cab) cung cấp năng lượng đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Trong khi đó, protein trong thịt nạc được tiêu hoá chậm hơn chất béo và chất đường-bột, tức là năng lượng trong thịt sẽ được tích trữ sử dụng dần và ở những người nạp thừa protein, chúng sẽ được chuyển hoá và dự trữ thành mỡ trong cơ thể.

Điều này có nghĩa rằng ăn quá nhiều thịt nạc sẽ góp phần vào sự gia tăng vòng eo trên toàn cầu.

Nghiên cứu sinh Wenpeng You, ĐH Adelaide, đã kiểm tra khả năng đường và thịt tác động đến tỉ lệ béo phì ở 170 quốc gia và đã phát hiện ra mối tương quan mạnh mẽ giữa 2 nhóm thực phẩm này. Đó là ở 1 số quốc gia, đường là thủ phạm gây ra 50% các trường hợp béo thì ở các quốc gia khác, 50% béo phì lại liên quan với ăn nhiều thịt.

Sau khi tính toán sự khác nhau giữa các quốc gia, bao gồm cả GDP, mức độ đô thị hoá, hoạt động thể lực và lượng calo nạp vào, nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thịt nạc “đóng góp” 13% số trường hợp béo phì, tương đương với đường.

Nói về nghiên cứu của mình trên website của nhà trường, You cho biết: “Chúng ta thường mặc định rằng chất béo và tinh bột-đường, đặc biệt là chất béo, chính là những thủ phạm chủ yếu góp phần gây béo phì.

“Tuy nhiên, cho dù chúng ta có thích hay không, chất béo và nhóm tinh bột-đường (cab) trong chế độ dinh dưỡng hiện đại vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp, đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng mỗi ngày của từng người. Còn protein trong thịt tiêu hoá chậm hơn chất béo và chất bột đường, là nguồn năng lượng dự trữ nên nhiệm vụ của chúng là chuyển hoá và tích trữ dưới dạng mỡ của cơ thể”.

Nghiên cứu này khác hoàn toàn với các nghiên cứu trước đó khi chỉ ra mối liên quan giữa thịt với béo phì không phải là do mỡ trong thịt mà do chính protein trong thịt.

GS Maciej Henneberg, Phụ trách khoa Nghiên cứu giải phẫu so sánh và nhân chủng học, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi có thể sẽ gây nhiều tranh cãi bởi vì cho rằng thịt nạc đóng góp vào tỉ lệ béo phì trên thế giới tương tự như đường.

Nhưng không vì thế mà chúng ta thoải mái nạp chất béo, chất bột đường vào cơ thể. Rõ ràng việc tiêu thụ quá nhiều những chất này cũng gây ra những vấn đề sức khoẻ”.

You đã báo cáo phát hiện này trong Hội nghị quốc tế và Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm lần thứ 18 tổ chức tại Zurich (Thuỵ Sĩ).

Nghiên cứu này cũng đã được đăng tải trong 2 bài viết đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng BMC Nutrition và tờ Khoa học thực phẩm & Dinh dưỡng.

Nhân Hà

Theo Independent

6 August 2016 | 10:20 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *