Ly hôn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?Tuyên bố chia tay của cặp đôi đình đám Angelina Jolie và Brat Pitt lôi cuốn sự chú ý đến những hậu quả sức khỏe của việc ly hôn.

Tuyên bố chia tay của cặp đôi đình đám Angelina Jolie và Brat Pitt lôi cuốn sự chú ý đến những hậu quả sức khỏe của việc ly hôn.

Việc ly hôn là thường rất buồn, nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy lựa chọn duy trì một mối quan hệ không hạnh phúc thực sự có thể gây chết người. Nghiên cứu, được tiến hành bởi các nhà khoa học của trường Đại học Y Vienna thấy rằng những người không hạnh phúc trong mối quan hệ của họ có nguy cơ tự tử cao nhất.

Tổng cộng 382 người được phỏng vấn trong nghiên cứu và kết quả cho thấy rằng càng có nhiều mẫu thuẫn không giải quyết được trong mối quan hệ thì khả năng có ý tưởng tự sát, cảm giác tuyệt vọng và trầm cảm càng lớn. Những chủ đề phổ biến nhất được đề cập dưới mục “mẫu thuẫn không được giải quyết ” hoặc “chúng tôi không còn nói chuyện về vấn đề này” là: tính tình của đối tác (19,9%), giao tiếp (17,4%), thói quen cá nhân (xấu) (17,3%), tình dục (16,0%) và việc nhà (15,5%).

Tuy rời bỏ một mối quan hệ xấu có thể mang lại lợi ích, song ly hôn cũng ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe của mỗi cá nhân. Theo Daily Mail, thực sự có một tình trạng gọi là Hội chứng stress ly hôn. Tình trạng này có liên quan với nhiều triệu chứng suy nhược như cơn hoảng loạn, hồi tưởng, đau đớn, và mất ngủ.

“Gần như tất cả những người tôi gặp đều có những triệu chứng như căng thẳng, tâm trạng suy sụp, trầm cảm và mất ngủ,” Charlotte Friedman, một chuyên gia về trị liệu gia đình tại Anh, giải thích. “Khoảng 60% những người này cũng bị các triệu chứng thể chất, có thể bao gồm đau nửa đầu, eczema hoặc đau lưng – thường là hậu quả của sự căng cơ”.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2014 từ Trung tâm nghiên cứu và sức khỏe tâm thần, Đại học Quốc gia Australia cho thấy những người mới chia tay cũng có nguy cơ tự tử cao nhất. Trong nghiên cứu này, nhóm đã phỏng vấn hơn 6.600 người trong độ tuổi từ 20 đến 64. Nhìn chung, ý định và hành vi tự tử là phổ biến nhất trong số những người ở độ tuổi 20, và thấp nhất ở những người trong độ tuổi 60, nhưng có mối liên quan rõ ràng giữa việc mới chia tay và ý định tự tử.

“Tỷ lệ gặp ý định tự tử ở nam giới và phụ nữ mới ly hôn là cao gấp 3 lần so với những người vẫn đang trong quan hệ hôn nhân,” Philip Batterham, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích.

Mặc dù thời điểm trước, trong và ngay sau khi ly thân hoặc ly dị có thể khó khăn, song những tác động này có xu hướng tan dần theo thời gian.

Cẩm Tú

Theo MSN

22 September 2016 | 11:35 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *