Lựa chọn thức ăn phù hợp với chó

Thức ăn cho chó sẽ quyết định đến sự phát triển đến thú cưng của bạn, đặc biệt là các em chó con. Khi nghĩ đến chó cảnh, người ta thường nghĩ đến câu “ăn sướng hơn người”. Và còn cả việc chăm lo cần tỉ mỉ, tổng thể khá rắc rối. Những lời này ít nhiều sẽ khiến cho người lần đầu nuôi cún không khỏi hoang mang. Tuy nhiên, trên thực tại điều này không hoàn toàn đúng, đặc trưng là phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho các em phát triển. Thức ăn cho chó con có rất nhiều loại cân xứng với từng độ tuổi. Vậy bạn nên cho chó con ăn gì? Ăn như thế nào? Bài viết tiếp sau đây sẽ chia sẻ cơ chế dinh dưỡng và thức ăn cho chó con cân xứng.

hình thức dinh dưỡng của chó con

Vì cùng họ với chó sói, là loài ăn thịt. Vì vậy hệ tiêu hóa của chúng sẽ thích nghi tiêu hóa protein và lipit. Tuy đã được thuần hóa và sống cùng con người, chó đã thích nghi với việc ăn rau củ quả và tinh bột nhưng chế độ dinh dưỡng của chó vẫn hấp thụ lượng lớn protein và lipit. Tùy vào từng giống chó và mức độ hoạt động mà tỉ lệ hai chất này sẽ khác nhau.

Thông thường, thức ăn cho chó con sẽ cần protein và lipit cao hơn. Hay những chú chó hoạt động nhiều, có cơ bắp sản xuất thì cũng cần tỉ lệ protein lớn hơn. Trường hợp khác nữa là những giống chó lông dài và dày sẽ cần lượng protein và lipit cao hơn các giống chó lông ngắn. bởi bộ lông cần nhiều protein để sản xuất đầy đủ, còn chất béo sẽ giúp lông bóng và mượt.

che-do-dinh-duong-cho-cho-con

Dưới đây là các mức protein và lipit theo độ tuổi và đặc điểm của các giống chó. Ta sẽ lấy 20% protein và 10% béo làm tỉ lệ tối thiểu, tỉ lệ này sẽ tăng dựa vào các đặc điểm sau:

Ví dụ như 1 cún phốc sóc loại lông dài, 4 tháng tuổi, hoạt động mức bình thường. Như vậy, cún cần tỉ lệ protein là: 20% (tối thiểu) + 3% (dưới 8 tháng) + 3% (lông dài) + 2% (tập thể dục bình thường) = 28% khối lượng protein/ngày. Tương tự với lipit, cún này sẽ cần 15% khối lượng là chất béo. Tỉ lệ tuy không phải đúng hoàn toàn nhưng nên bảo đảm an toàn xoay vòng vèo nó để bảo đảm sự đi lên của cún.

Thức ăn cho chó con

Chất xơ, carbonhydrate và vitamin

Những chất này có trong rau củ quả, cơm, bánh, bột gạo, bột ngô… Thường thì các giống chó không thích ăn những thứ này. Với chó cô bạn xay nhuyễn và trộn đều với thịt, trứng hoặc nội tạng để chúng phải ăn hết.

Một số giống chó tuyết như Alaska, Samoyed hay Husky lại rất thích ăn kem. Đây sẽ là cách cung cấp thêm carbonhydrate và để giải nhiệt giữa những ngày hè nóng bức ở vùng nhiệt đới.

Protein và lipit

Như đã nói ở trên, protein và lipit vẫn đặc biệt nhất. Thức ăn cho chó con buộc phải có như: Thịt thì rất tốt là thịt bò, rồi đến thịt gà, cá, thịt lợn nạc. Nội tạng thì có gan, phổi, lòng,…hay tim, óc. Dường như, có thể cho ăn trứng(thường hoặc vịt lộn). Với cho con bạn cũng cần phải xay nhuyễn chúng.

Thức ăn khô (thức ăn bán sẵn)

Thức ăn sẵn được rất nhiều người chọn vì nhanh, sạch, bảo đảm đủ dinh dưỡng và có hương vị. tuy vậy cún có thể ăn ngon lành 1 bát thức ăn sẵn nhưng chưa chắc đã đủ chất. Khi mua, bạn phải xem thành phần dinh dưỡng ghi trên bao bì. Tỉ lệ phải đảm bảo an toàn: Protein > 20%, lipit > 10%, chất độn < 10%, còn lại là các vitamin, xơ và khoáng chất.

thuc an cho cho

Royal Canin là hãng thức ăn cho cho, mèo uy tín và chất lượng

Bạn hãy chọn hãng thức ăn uy tín và chọn loại phù hợp với tuổi của cún. Vì có tương đối nhiều loại trên bao bì là protein đến 25% nhưng mà thực tế lại không được 20%. Nhiều nơi trên thế giới lựa chọn thức ăn chó, mèo của Royal Canin cho thú cưng của mình. Và thức ăn sẵn thì nên ăn xen kẽ với các bữa ăn tươi.

cân nặng và khẩu phần ăn

Thức ăn của chó con trong các bữa phải đầy đủ protein, lipit, carbonhydrat, khoáng chất và vitamin… khối lượng thức ăn hàng ngày cho mỗi chú chó sẽ trong khoảng từ 2.8 – 4% trọng lượng cơ thể chúng. Cụ thể:

bua an day du cho cho

Bữa ăn đầy đủ các chất cho chó con

Với những chú chó (kể cả chó con) có cơ bắp phát triển và thường xuyên hoạt độngnhư: Bully, Pitbull, Rottweiler, Doberman, Becgie, , Alaska, Husky, Samoyed… thì sẽ cần khối lượng thức ăn bằng 3.7 – 4% trọng lượng cơ thể, để đảm bảo năng lượng hoạt động và sự phát triển cơ bắp.

cơ chế ăn cho chó con

sau đây sẽ là một ví dụ cụ thể cơ chế ăn của chó từ 2 – 4 tháng tuổi:

Một số chú ý khi cho chó con ăn

Khi cho chó con ăn:

Các thực phẩm cần tránh chó cho con

 

 

thuc an cho cho

Một số thực phẩm cần tránh cho chó con ăn nhiều

  • < >Chó dưới 8 tháng tuổi:3% protein và 2% lipit.8 – 12 tháng tuổi: 2% protein và 1% lipit.Chó lông dài: 3% protein và 2% lipit.Chó tập thể dục nhiều và có cơ bắp phát triển: 4% protein và 3% lipit.Tập vận động mức bình thường: 2% protein và 1% lipit.Chó con dưới 8 tháng tuổi sẽ cần từ 3.3 – 3.5%.Chó từ 8 – 12 tháng tuổi sẽ cần 3 – 3.3%.Chó đã già và ít vận động thì chỉ cần 2.8 – 3.1%.Chó con từ 2 – 4 tháng cho ăn 4 lần/ ngày, mỗi lần cách nhau 4 – 5h để chó có thể tiêu hóa.Chó con từ 4 – 6 tháng tuổi cho ăn 3 bữa một ngày, thời gian chia đều trong ngày. Các bữa ăn cần cách nhau để cho chó tiêu hóa hết thức ăn.Sáng : Thức ăn khô ngâm nước hoặc sữa khoảng 15-30s.Trưa : Ăn cơm . Có thể mua men tiêu hóa dành cho chó con trộn vào thức ăn . 1 ngày 1 gói , 1 gói chia ra làm 2 lần ăn. Luôn phải có rau trong khẩu phần ăn của cún. Nếu có trái cây cho cún ăn càng tốt.Chiều : Có thể mua thịt gà xay + đầu gà cắt mỏ rồi hầm cho nhừ rồi trộn cơm cho chó ăn.Tối : Thức ăn khô ngâm nước khoảng 15-30s.Chó con 1 năm đầu mới tạo ra nên cho ăn bổ sung đồ ăn có nhiều Canxi , Khoáng và Vitamin.Đối khi đối với những chú chó có bộ lông đẹp như Samoyed , Husky , Alaskan … thì ta có thể cho chúng ăn trứng vịt lộn để bổ sung protein, canxi, khoáng và vitamin E. nhưng cũng tránh ăn không ít trứng vịt lộn. Đối với chó con 2 -4 tháng thì 1 tuần chỉ ăn 1 trứng, trên 5 tháng 1 tuần tối đa 3 trứng.Khi cho hó con ăn thì cho ăn gần no thì dừng. Không cho chó ăn quá no.Nước uống sạch, luôn đầy đủ.  công cụ cho ăn phải luôn rửa sạch sẽ, khô ráo.Sau bữa ăn nên cho chó chạy tự bởi vì để tiêu hóa thức ănvà lau chùi và vệ sinh 5, 10 phút. Bữa chiều tối ăn nhiều hơn một chút và dành thời gian thả chó nhiều hơn.Khi thấy chó con có những biểu hiện kì cục: nôn, bỏ ăn, buồn dầu, tiêu chảy, nghi bé. Lúc đó, phải ngừng cho ăn, mời Bác sỹ Thú Y khám. Không cho chó con ăn cưỡng bức lúc này vì rất nguy hiểm.Không cho ăn thức ăn ôi thiu, thức ăn thừa của mèo, cám lợn, hoặc nước rác, phân người và động vật khác.Nếu chó ăn dứt mà còn thừa thức ăn thì đem đổ đi. Không được để đồ thừa cho chó ăn vì sẽ bị ôi thiu.
  • Tránh cho ăn không ít sản phẩm từ sữa, cá tanh, mỡ…đồ chưa nấu chín.
  • Tránh một số thực phẩm như: Tỏi và hành tây, Sô-cô-la, quả bơ, Xylitol, xương động vật các loại, cá hồi sống…

Như vậy việc lựa chọn các loại thức ăn cho chó con và cơ chế ăn rất đặc biệt trong việc phát triển của chúng. Ngoài việc lựa chọn thức ăn phù hợp thì việc phát hành của chó con cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Ví dụ như việc vệ sinh và tắm rửa chẳng hạn. Tắm cho chó con cũng cần lưu ý nhiều điểm, trong số đó là chọn sữa tắm cho chó. Cấu tạo da và lông chó con khác với chó trưởng thành, vì vậy chọn sữa tắm cho chó con cân xứng là rất quan trọng.  Từ đó, sẽ phòng tránh được các loại bệnh, giúp chó con phát triển tốt và trẻ trung và tràn trề sức khỏe.

Địa chỉ liên hệ

Số Nhà 12 -Ngõ 299- Ngách 56- Đường Hoàng Mai -Hà Nội
SĐT :0915.38.17.87

Tác giả: nguyenducha.bkhn2011

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *