Lo ngại dịch bạch hầu, tiêm vắc xin cho 125.000 trẻ


Thông tin trên được Sở Y tế thành phố cho biết tại cuộc họp giao ban y tế quận huyện (ngày 10/8). Thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng chỉ ra, từ năm 2015 đến nay trên địa bàn thành phố không ghi nhận trường hợp nào mắc bạch hầu. Tuy nhiên, những vùng trũng của tình trạng tiêm vắc xin phòng bệnh không đầy đủ khiến nguy cơ bệnh xuất hiện và bùng phát thành dịch như thực trạng đang diễn ra tại tỉnh Bình Phước là rất lớn.

Trẻ từ 18 đến 48 tháng tuổi sẽ được chích ngừa vắc xin DPT4

Trẻ từ 18 đến 48 tháng tuổi sẽ được chích ngừa vắc xin DPT4

Để chủ động phòng bệnh, ngoài việc tăng cường giám sát, phát hiện ca bệnh, ngành y tế thành phố sẽ tổ chức tiêm vắc xin bổ sung DPT4 (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván) cho trẻ từ 18 tháng đến 48 tháng tuổi. Những bệnh nhân được tiêm vắc xin trong đợt này là trẻ chưa tiêm mũi 4 của loại vắc xin trên. Theo ước tính của Trung tâm Y tế dự phòng sẽ có khoảng 125.000 trẻ trên toàn thành nằm trong diện phải chủng ngừa.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho biết, trong tháng 8 này các trạm y tế phường – xã sẽ tổ chức nhân sự, lập danh sách trẻ, truyền thông và mời, gọi phụ huynh đưa trẻ đến tiêm chủng. Đến tháng 9/2016 tất cả các trạm y tế phải tổ chức tiêm vắc xin DPT4 và hoàn thành việc tiêm chủng vào cuối thàng 10/2016.

Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố yêu cầu các trạm y tế phường – xã phải kiểm tra sổ tiêm chủng của nhóm trẻ sinh từ năm 2012 đến 2015; đồng thời phối hợp với ngành giáo dục và các trường mầm non, mẫu giáo để có được thông tin tiêm chủng đầy đủ, chính xác nhất của trẻ.

Liên quan đến dịch bệnh bạch hầu, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã có công văn gửi các cơ sở điều trị với khuyến nghị, khi phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu viêm thanh quản, viêm hầu họng hoặc viêm amiđan và có giác mạc dính tại amiđan phải chuyển về bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, đồng thời báo cáo hàng ngày về Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố và Trung tâm Y tế dự phòng quận – huyện để thực hiện công tác theo dõi, giám sát, xử lý không để xảy ra dịch.

Vân Sơn

10 August 2016 | 7:46 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *