Kinh nghiệm làm việc của du học sinh Việt ở Hàn Quốc

korea.net.vn sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về vấn làm thêm ở Hàn Quốc

tuần đầu làm việc ở Hàn Quốc

viec lam them tai Han Quoc

I.  Chọn ngành học và trường học phù hợp với bản thân

Điều đầu tiên các bạn cần xác định rõ chính là hiểu rõ sở thích và khả năng liên quan đến nghề nghiệp của mình. Sau đó, dựa vào những yếu tố như học lực, yếu tố gia đình, xã hội để tìm ngôi trường học tập phù hợp. Hệ thống giáo dục Hàn Quốc được đặt dưới quyền quản lý của Bộ giáo dục – khoa học và kỹ thuật Hàn Quốc. Tất cả các tiêu chuẩn và chất lượng đào tạo đều được quản lý một cách chặt chẽ. Vì thế mặc dù có thể chất lượng giữa các trường có khác nhau, nhưng đều phải đảm bảo những tiêu chuẩn và mặt bằng tối thiểu.

II.  Cơ hội vừa học vừa làm thêm ở Hàn quốc hấp dẫn như thế nào?

Vừa học vừa làm ở Hàn quốc không giống những chương trình thực tập hưởng lương ở những nước khác mà ở đây sinh viên thực sự được tự đi làm thêm. Các sinh viên tìm việc chủ yếu dựa vào người thân giới thiệu hay đọc các mẩu tin quảng cáo, tờ rơi. Có rất nhiều công việc cho bạn lựa chọn với những mức lương khác nhau.

Ưu điểm của du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc

– Theo một đánh giá của tổ chức quốc tế Person năm 2012 thì Hàn Quốc đứng thứ 2 thế giới về chương trình đào tạo cao.

– Môi trường học tập năng động, hiện đại. Trang thiết bị đầy đủ, mới mẻ.

– Vừa học vừa làm sẽ rèn luyện được tinh thần học tập độc lập, tự giác, thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp.

– Nâng cao được trình độ ngoại ngữ. Có nhiều kinh nghiệm về cuộc sống. Có nhiều cơ hội xin việc lương cao sau khi ra trường

– Kiếm thêm nhiều thu nhập

– Dễ dàng xin việc, nhiều loại hình việc làm thêm

– Có thể làm việc lâu dài và định cư ở Hàn Quốc

– Chi phí du học và học phí không quá cao, nhiều suất học bổng hấp dẫn.

III.  Một số quy định mới về làm thêm tại Hàn Quốc

Chỉ được phép làm thêm 20 giờ/tuần

  • Những sinh viên nước ngoài đang đào tạo chính quy tại Hàn Quốc trong học kỳ được phép làm thêm 20 giờ/tuần và hoàn toàn không giới hạn thời gian làm thêm trong kỳ nghỉ.
  • Những sinh viên muốn đi làm thêm phải có visa du học loại D-2, được giáo sư hướng dẫn giới thiệu. Phải đang học tại các trường đại học và cao đẳng chuyên nghiệp trở lên, đã học xong một học kỳ (6 tháng).
  • Ban thẩm tra tư cách cư trú của người nước ngoài thuộc Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh sẽ đảm nhận việc thẩm tra và cấp phép cho các sinh viên được đi làm thêm hay không.
  • Tại Hàn Quốc, bạn có thể điện thoại theo số: 02 – 2110 – 3454 hoặc xem trang web: http://www.immigration.go.kr

Những ai được xin việc tại Hàn Quốc?

  • Người có trình độ chuyên môn được cấp visa E-1 (giảng dạy), E-2 (hướng dẫn giao tiếp/phiên dịch), E-3 (nghiên cứu), E-4 (hướng dẫn kỹ thuật), E-5 (lao động trong ngành nghề chuyên môn), E-6 (biểu diễn nghệ thuật) và E-7 (hoạt động chuyên biệt).
  • Sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp các chuyên ngành: năng lượng, môi trường, điện tử kỹ thuật số, cơ khí vận tải, vật liệu mới, thương mại điện tử (e-business), NT, BT, IT được phép đổi visa để tiếp tục ở lại Hàn Quốc xin việc theo quy đinh xin việc mới đối với sinh viên nước ngoài. Bộ phận đảm nhận giải quyết thủ tục cấp thẻ vàng cho sinh viên nước ngoài là Bộ Tài nguyên Công nghiệp. Bạn có thể xem thông tin chi tiết về chế độ thẻ vàng trên trang web: http://www.goldcard.or.kr
Tác giả: thanhhaivphd

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *