Kiểm tra ATTP mùa Trung thu 2016: Thực phẩm bẩn là do ý thức


Đoàn công tác kiểm tra cơ sở sản xuất bánh kẹo Toàn Vinh, xã La Phù, Hoài Đức. Ảnh: Quỳnh An

Đoàn công tác kiểm tra cơ sở sản xuất bánh kẹo Toàn Vinh, xã La Phù, Hoài Đức. Ảnh: Quỳnh An

“Kem sữa mà tưởng…hồ dán!”

Đoàn kiểm tra do GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn. Đoàn đã kiểm tra đột xuất 3 cơ sở sản xuất bánh kẹo, bánh Trung thu là cơ sở Ngọc Khánh do ông Nguyễn Thế Vinh làm chủ, cơ sở sản xuất bánh kẹo Toàn Vinh do ông Nguyễn Văn Đoàn làm chủ và Công ty CP Chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia (cơ sở Tân Hoàng Gia) do bà Nguyễn Thị Hậu làm chủ.

Tại cơ sở Tân Hoàng Gia, thôn Hoa Thám, xã La Phù, ngay từ cửa vào, các bao bột làm bánh, thùng catton đã chất thành đống lộn xộn. Mặc dù phía trước cửa xưởng có để khoảng chục đôi dép riêng để vào khu sản xuất, nhưng trái với khâu chuẩn bị có phần chuyên nghiệp này, khi bước vào trong, khắp nền nhà đều dấp dính bởi kem và bột bánh vương vãi, quện lại với nhau. Còn tại khu vực đặt dây chuyền sản xuất bánh quy, mỡ bẩn dính két vào nền nhà, bám đầy các mảnh vụn bánh. Nhiều khay nhựa, dụng cụ đựng bánh ở đây cũng bị cáu bẩn.

Bánh sau khi được sản xuất theo dây chuyền sẽ được công nhân đặt xuống nền đất bẩn, thay vì đặt lên bàn để đóng gói. Thời điểm đoàn kiểm tra có mặt tại cơ sở, hàng trăm hộp bánh quy mang nhãn hiệu “Lộc Vàng”, “France”, sau khi được lồng vào bao bì, vẫn được đặt dưới sàn để chờ dập miệng túi. Máy dập, bao bì, thùng catton cũng nằm ngay cạnh đó, khắp sàn nhà. Công nhân cho biết, đó là để thao tác cho… nhanh và tiện! Tại một góc xưởng có đặt 3 thùng nhựa màu vàng chứa loại bột màu trắng ngà, nguyên liệu làm kem quết giữa bánh quy. Bụi bẩn bám thành các vết đen nham nhở quanh quai xách và miệng thùng. Để sản xuất ra loại kem này, xưởng sử dụng một loại phụ gia có tên “King Milk Flavour” (hương sữa) có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó đánh với đường vàng để tạo màu ngà cho kem. Khâu làm bánh thủ công, với những thùng nhựa màu vàng đầy bụi bẩn, bằng mắt thường cũng biết không đảm bảo ATTP này khiến Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long ngỡ ngàng: “Kem sữa mà tưởng… hồ dán!”.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, chỉ cần nhìn khu vực để nhân kem của bánh đã thấy không đảm bảo vệ sinh, chưa cần phải lấy mẫu kiểm nghiệm. Kết luận ban đầu của đoàn kiểm tra cho thấy, cơ sở Tân Hoàng Gia đã mắc nhiều vi phạm như công nhân khi thực hành không đeo khẩu trang, đóng gói bao bì dưới nền đất, làm kem vi phạm ATTP. Qua kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu đoàn thanh tra phải lập biên bản xử lý các sai phạm tại cơ sở này, thu hồi, tiêu hủy toàn bộ số kem trộn không đảm bảo ATTP. Thứ trưởng cũng yêu cầu xử lý thật nặng cơ sở với lý do:“Những vi phạm nhỏ có thể nhắc nhở nhưng việc sản xuất kem như vậy thì không thể chấp nhận được”.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên cơ sở Tân Hoàng Gia vi phạm các quy định về ATTP. Ông Đoàn Chí Công, kiểm soát viên thị trường (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) thông tin, ngày 20/5, cơ sở này đã bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử phạt hơn 20 triệu đồng do sản xuất một mặt hàng không có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP. Tuy nhiên, cơ sở vẫn chưa tiến hành nộp phạt dù bị đôn đốc tới 3 lần.

Tại cơ sở Ngọc Khánh, đoàn kiểm tra phát hiện một số phụ gia thực phẩm xuất xứ Trung Quốc không tem phụ theo quy định. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) kiểm tra ngược những chất phụ gia.

Không “đổ tội” cho cơ sở vật chất

Ông Tạ Công Luận, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã La Phù viện lý do, đại đa số cơ sở sản xuất bánh kẹo, thực phẩm đều có diện tích chật hẹp để lý giải cho việc còn nhiều tồn tại trong đảm bảo ATTP ở xã. Ông Luận cho rằng: “Nhà nước nên hỗ trợ mặt bằng”. Tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Thanh Long nói ngay: “Không phải hạ tầng mà ý thức mới quan trọng”.

Còn theo GS. TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, chủ cơ sở Tân Hoàng Gia đầu tư nhà xưởng rộng rãi nhưng dùng thùng nhựa để chứa nguyên liệu làm kem, trong khi đó chỉ cần thêm 100.000 – 200.000đồng có thể sắm thùng inox, đảm bảo ATTP. Do đó, đây không phải là vấn đề hạ tầng, cơ sở vật chất mà là ý thức của chủ cơ sở, doanh nghiệp.

Tại cuộc họp giữa Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long với Ban chỉ đạo liên ngành ATTP TP Hà Nội chiều 16/8, nhiều ý kiến cho rằng, việc tuyên truyền, tập huấn về ATTP đã làm rất nhiều, nhưng nhiều cơ sở vẫn vi phạm, vì thế, phải tăng mức xử phạt. Thực tế tại xã La Phù, ông Nguyễn Văn Đoàn, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Toàn Vinh cho hay, mặc dù xã thường xuyên tổ chức tập huấn về ATTP, thậm chí khi tham gia được tiền nhưng rất ít người tham gia. “Nếu không chịu áp lực nào thì nhiều cơ sở sẽ không nghe”, ông Đoàn nói.

Trước thực tế tại làng nghề, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị chức năng lập danh sách, thanh kiểm tra đột xuất toàn bộ gần 500 hộ sản xuất và xử lý thật nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Cũng trong ngày 16/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành kế hoạch Số 153/KH-UBND về đảm bảo ATTP Tết Trung thu trên địa bàn Hà Nội năm 2016. Theo đó, Hà Nội giao cho 5 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP đã được thành lập theo Quyết định số 2782/QĐ-UBND ngày 31/5/2016 của UBND TP Hà Nội chịu trách nhiệm công tác triển khai kế hoạch của các quận/huyện, xã/phường/thị trấn và Sở, ngành. Hà Nội cũng yêu cầu thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo sản phẩm. Nghiêm túc xử lý các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Theo Quỳnh An

Gia đình & Xã hội

17 August 2016 | 10:19 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *