Không kịp chuyển phòng mổ, bác sĩ phẫu thuật bệnh nhân trên cáng


Nạn nhân được đưa vào Bệnh viện huyện Từ Sơn cấp cứu sau khi bị khúc gỗ nhọn đâm vào ngực trái. Sơ cứu xong, bệnh nhân được chuyển tiếp đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội).

Theo bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, huyết áp tụt, mạch nhanh. Khúc gỗ đâm vào ngực đã được rút ra khỏi cơ thể trước đó.

khong-kip-chuyen-phong-mo-bac-si-phau-thuat-benh-nhan-tren-cang

Bệnh nhân hiện qua cơn nguy kịch.

Sau đó bệnh nhân đột ngột mất ý thức, ngừng thở và ngừng tim. Kết quả siêu âm tim phát hiện có rất nhiều máu trong màng tim. Nhận định dị vật đâm thủng tim, chảy máu nhiều gây chèn ép tim cấp, các bác sĩ quyết định cấp cứu ngoại khoa tối khẩn cấp song nếu chuyển bệnh nhân lên phòng mổ sẽ không kịp. Chỉ cần chậm 5 phút bệnh nhân sẽ bị mất não, tim không thể phục hồi. Vì thế, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trên cáng tại khoa Cấp cứu. Các bác sĩ khoa Cấp cứu, Viện tim mạch và khoa Gây mê hồi sức được huy động hỗ trợ.

Khi mở ngực, các bác sĩ phát hiện tim có 2 lỗ thủng kích thước 0,5-1 cm ở thành trước và thành sau tâm thất phải. Máu phun ra từ lỗ này rất mạnh và nhanh, là nguyên nhân khiến tim bị chèn ép. Những chỗ thủng sau đó được vá lại. Ca mổ diễn ra hơn một giờ đồng hồ. Bệnh nhân hiện đã qua khỏi cơn nguy kịch.

Theo tiến sĩ Lê Văn Trường, Viện trưởng Viện Tim mạch, Bệnh viện 108, đây là trường hợp rất hy hữu được cứu sống, thường bệnh nhân sẽ tử vong trên đường chuyển viện. Trường hợp này, thời gian từ lúc tai nạn đến khi được mổ chỉ hơn một tiếng đồng hồ. May mắn bệnh nhân được xử trí ban đầu tốt, mổ cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo những trường hợp bị dị vật đâm như trên, mọi người không nên tự ý rút dị vật ra khỏi vết thương, bệnh nhân đỡ mất máu hơn.

Phương Trang

9 September 2016 | 10:03 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *