Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho 800 em nhỏ


Trong hai ngày 10 và 11 tháng 9, tại Bệnh viện Sản Nhi Trà Vinh, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em tỉnh Trà Vinh. Hơn 800 em nhỏ được khám thì gần 40 trường hợp bác sĩ phát hiện mắc bị bệnh tim bẩm sinh, 4 bé cần phẫu thuật ngay mới hy vọng duy trì được sự sống.

Gia đình anh Sơn Văn Toàn sống tại huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, biết tin về chương trình khám sàng lọc qua người thân là mẹ vợ ở Trà Vinh. Từ 4h sáng anh đã đưa con gái Sơn Ngọc Ly 5 tuổi từ Cà Mau đến khám. Cháu Ly được các bác sĩ chẩn đoán bị tim bẩm sinh còn ống động mạch. Các y bác sĩ đã tư vấn cho gia đình hiểu được bệnh tình của con và có hướng điều trị cho cháu sắp tới.  

kham-sang-loc-benh-tim-mien-phi-cho-800-em-nho

Gia đình anh Sơn Văn Toàn tham gia chương trình khám bệnh. Ảnh: V.K

PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu tư vấn về các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho trẻ, giữ sinh hoạt tốt, không ảnh hưởng đến trái tim. Một số trường hợp được chẩn đoán từ trước là mắc bệnh tim nhẹ nhưng vẫn chưa được điều trị dứt điểm, các bác sĩ khuyên bệnh nhân không bỏ thuốc giữa chừng.

Trà Vinh là tỉnh khó khăn của khu vực đồng bằng sông Cửu Long với 34% dân số là người dân tộc trong đó người Khmer chiếm tới 33%. Điều kiện, năng lực cơ sở y tế tuyến đầu ở địa phương về lĩnh vực tim mạch cũng còn nhiều hạn chế. 

Hoạt động khám sàng lọc tại Trà Vinh nằm trong chuỗi kỷ niệm 8 năm ra mắt chương trình “Trái tim cho em”. 

Đồng Nhi 

14 September 2016 | 2:17 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *