Kết nối dữ liệu bảo hiểm y tế 14.000 cơ sở khám chữa bệnh


Cổng dữ liệu y tế và Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế được khai trương vào ngày 29/6. Khi người bệnh đi khám, tất cả dữ liệu về xét nghiệm, thuốc, chi phí khám chữa bệnh… sẽ được nhập vào cơ sở dữ liệu của bệnh viện sau đó chuyển về cổng tiếp nhận của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Lúc này, cơ quan bảo hiểm xã hội các tỉnh, huyện đều có thể cập nhật, tiếp nhận dữ liệu, tiến hành giám định chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

ket-noi-du-lieu-bao-hiem-y-te-14000-co-so-kham-chua-benh

Hệ thống giám định bảo hiểm y tế trực tuyến được kỳ vọng giúp hạn chế việc lạm dụng quỹ bảo hiểm. Ảnh: Thi Ngoan. 

Tiện ích phần mềm giám định sẽ lọc ra những chi phí trùng lặp, sai giá (trước đây giám định viên phải dò từng dòng để phát hiện); đồng thời, cũng sẽ chỉ ra những dấu hiệu nghi ngờ để tổ chức giám định tập trung thông qua bệnh án tại bệnh viện và đi đến kết luận cuối cùng về việc có lạm dụng hay không…

Đặc biệt, người bệnh có thể tự tra cứu về chi phí khám chữa bệnh của mình bằng cách truy cập vào web của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và làm theo hướng dẫn. Họ sẽ biết mình được chỉ định làm những dịch vụ y tế gì, thực tế có được làm những dịch vụ đó không và chi phí khám chữa bệnh cụ thể là bao nhiêu…

Phát biểu tại hội nghị triển khai quyết định của Thủ tướng về chỉ tiêu phát triển bảo hiểm y tế giai đoạn 2016 – 2020 diễn ra tại Hà Nội ngày 29/6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Thời điểm này không chỉ mang ý nghĩa lịch sử đối với ngành y tế mà còn đối với ngành công nghệ thông tin. Có thể nói đây là lần đầu tiên, một dịch vụ kết nối tất cả các cấp 14.000 cơ sở khám chữa bệnh được thực hiện một cách đồng bộ theo cơ chế thuê dịch vụ công nghệ thông tin”.

Tuy nhiên theo Phó thủ tướng đây mới chỉ là bước đầu. Toàn bộ hệ thống bệnh viện phải tiếp tục tin học hóa, để sau này kết nối đồng bộ dữ liệu. Khi đó, Bộ Y tế sẽ có đầy đủ các số liệu, phân tích xu hướng bệnh tật ở từng nơi, từng vùng… Việc này sẽ đem lại bước thay đổi căn bản trong phòng bệnh và khám chữa bệnh.

Hiện 78% dân số nước ta đã tham gia bảo hiểm y tế. Thủ tướng vừa ký ban hành quyết định điều chỉnh chỉ tiêu bảo hiểm y tế tới năm 2020 từ 80% lên 90% dân số có thẻ. Đây là lần đầu tiên Chính phủ mạnh dạn điều chỉnh chỉ tiêu của Quốc hội ở mức rất lớn. 

Mặc dù rất khó nhưng mục tiêu này không phải không khả thi. Trách nhiệm phát triển bảo hiểm y tế chủ yếu thuộc về Bảo hiểm Xã hội. Đơn vị cần loại bỏ những quy định hành chính không cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi để người dân mua bảo hiểm y tế. Người mua phải được coi như một khách hàng đặc biệt, không nên yêu cầu đủ các loại giấy tờ mới bán thẻ”, Phó thủ tướng nói.

Theo đó, nếu thực hiện được bảo hiểm y tế toàn dân và tiến tới nâng mức bảo hiểm lên thì sẽ góp phần đổi mới căn bản chế độ tài chính của ngành y tế. Khi đó, các bệnh viện phải cạnh tranh về chất lượng, tiến tới liên thông bảo hiểm thì người dân có quyền chọn các bệnh viện tốt, cơ sở khám chữa bệnh tốt và chi trả bằng bảo hiểm, hạn chế bỏ tiền túi của mình khi đi khám chữa bệnh. 

Phương Trang

30 June 2016 | 3:20 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *