Hy hữu ca mổ cứu bệnh nhân sốc nặng do bị rút vật nhọn khỏi tim


Anh S. làm nghề gỗ ở Từ Sơn, Bắc Ninh và bị tai nạn lao động với 1 vết đâm ở ngực trái do mảnh gỗ nhọn đâm vào. Vật nhọn đã được rút ra trước khi đến viện.

Vào khoảng 13h ngày 8/9, tức 1 tiếng sau tai nạn, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện trung ương Quân đội 108 trong tình trạng nguy kịch tụt huyết áp, mạch nhanh, ý thức lơ mơ.

Trong khi khám nhanh, bệnh nhân đã rơi vào trạng thái ngừng thở ngừng tim. Cùng lúc này, các BS khoa Cấp cứu và khoa Phẫu thuật tim mạch phát hiện quả tim bị chèn ép cấp tính.

Do diễn tiến quá nhanh nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật dã chiến ngay tại phòng cấp cứu, dù không đảm bảo vô trùng.


Quả tim bị thủng 2 lỗ

Quả tim bị thủng 2 lỗ

BS Ngô Tuấn Anh (khoa Phẫu thuật Tim mạch) lý giải: “Nếu thêm các thủ tục di chuyển lên phòng mổ thì cơ hội cho người bệnh càng ít đi vì chỉ chậm 5 phút thì bệnh nhân có thể bị mất não, tim không thể phục hồi”, BS Tuấn Anh nói.

BS Tuấn Anh cho biết, khi mở lồng ngực, các bác sĩ phát hiện tim bệnh nhân có 2 lỗ thủng ở thành trước và thành sau tâm thất phải (lỗ vào khoảng 1cm và lỗ ra khoảng 0,5cm) và máu tuôn ra rất mạnh và nhanh, gây chảy máu màng tim và ép tim gấp.

Ngay khi giải thoát máu khỏi khoang màng tim, tim bệnh nhân đã đập trở lại. Các bác sĩ cũng tiến hành vá 2 lỗ thủng do dị vật nhọn gây ra.

Ca mổ kéo dài 1 tiếng trong điều kiện khó khăn nhưng đã thành công. Sau 24 tiếng, đến 13h chiều ngày 9/9, bệnh nhân đã thoát cơn nguy kịch.


Bệnh nhân đang hồi phục tốt sau mổ

Bệnh nhân đang hồi phục tốt sau mổ

Theo các bác sĩ đây là trường hợp hy hữu, vô cùng hiếm gặp và việc qua khỏi là một điều thần kỳ. Bởi thông thường với các tai nạn vật nhọn đâm thấu tim, bệnh nhân thường tử vong ngay trên đường vận chuyển đến viện do tim không chịu được sức ép, mất máu.

BS Tuấn Anh khuyến cáo, nếu không may gặp các tai nạn tương tự, bị các vật sắc nhọn đâm vào bất cứ vị trí nào của cơ thể, tuyệt đối không nên rút ra vì những vật này sẽ có tác dụng chèn ép, không gây mất máu nhiều.

Trước đó, nhiều trường hợp như xà beng, dao nhọn đâm vào tim, đầu… cũng đã được các bác sĩ cứu sống nhờ bệnh nhân không bị rút dị vật ra khỏi cơ thể như trường hợp cứu sống cháu bé bị mũi giáo đâm vào tim được chuyển đến bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cách đây 10 năm.

Hồng Hải

9 September 2016 | 5:52 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *