Hơn 500 bệnh nhân được ghép thận tại bệnh viện Chợ Rẫy


Đó là thông tin được PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tại buổi lễ vinh danh người hiến tạng và kỷ niệm 500 ca ghép thận tại bệnh viện.

Theo đó, kỹ thuật ghép thận lần đầu tiên được thực hiện tại Chợ Rẫy vào tháng 12 năm 1992. Trong những năm đầu, số lượng còn hạn chế nhưng đến nay, trung bình mỗi năm bệnh viện đã ghép cho gần 80 trường hợp. Ghép tạng hiện được xem là phẫu thuật thường quy tại bệnh viện.

Hiến tạng khi chẳng may qua đời là quà tặng của sự sống

Hiến tạng khi chẳng may qua đời là quà tặng của sự sống

Tính đến nay, số người bị suy tạng trên cả nước có nhu cầu ghép đã lên tới hơn 16 nghìn trường hợp. Do sự tác động của ô nhiễm môi trường, các bệnh lý mạn tính không lây, thức ăn nhiễm hóa chất độc hại… nên người bị suy thận mạn ngày càng gia tăng, số người có nhu cầu được ghép nhiều song nguồn thận nói riêng và nguồn tạng đăng ký hiến nói chung còn rất hạn chế.

Để duy trì sự sống, bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo khiến các trung tâm lọc máu quá tải nghiêm trọng. Bên cạnh đó, phương pháp thẩm phân phúc mạc cũng không đủ đáp ứng, riêng tại bệnh viện Chợ Rẫy hiện nay có tới hơn 1.000 người thực hiện phương pháp này.

Ghép thận được xem là phương pháp tối ưu nhất, mang lại hiệu quả cao về chuyên môn cũng như kinh tế, đặc biệt là cải thiện chất lượng sống của người bệnh sau ghép. Sau ghép, bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống gần như bình thường, có thể làm việc, lập gia đình, sinh con. Đến nay, đã có 50 trẻ được chào đời từ những bệnh nhân được ghép thận tại Chợ Rẫy.

Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị đầu tiên trong cả nước tiến hành ghép thận từ người cho chết não (năm 2008) và người cho khi tim ngừng đập (năm 2015). Tính đến tháng 7 năm 2016 bệnh viện đã ghép được 514 trường hợp, chiếm khoảng 1/3 trong tổng số ca ghép tạng của cả nước. Trong đó ghép tạng từ người cho sống chiếm 489 trường hợp, ghép từ người chết não 25 trường hợp và ghép từ người cho tim ngừng đập 2 trường hợp.

PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện cho biết, trong tương lai, bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai ghép thận bất tương hợp nhóm máu, ghép thận – tụy, ghép tim – phổi, ruột. Đào tạo y bác sĩ, phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu ghép tạng nói chung và ghép thận nói riêng cho người bệnh.

Để năng chặn tình trạng buôn bán tạng do thiếu nguồn tạng hiến, làm mất đi ý nghĩa cao đẹp của người hiến tạng, PGS Nguyễn Trường Sơn kêu gọi cộng đồng đăng ký hiến tạng khi chẳng may qua đời bởi đây là việc làm có ý nghĩa nhân đạo và nhân văn sâu sắc, hiến tạng cứu người là quà tặng của sự sống.

Vân Sơn

25 August 2016 | 10:37 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *