học sinh chán sử là di chứng của cách thức dạy và học

ví như tiêu chí của giáo dục lịch sử là “truyền đạt tri thức lịch sử”, “làm cho học sinh hiểu biết, nắm vững các sự kiện lịch sử”… thì dĩ nhiên gia sư huyện thanh trì những bí quyết chỉ đạo học tập lịch sử trong thực tại sẽ bị biến thành “phương pháp dạy học”.

các cách thức này cho dù được cải biến và nhập cảng những kĩ thuật dạy học hiện đại từ nước ngoài như: dạy học theo dự án, ứng dụng kỹ thuật thông tin (trình chiếu powerpoint, lược đồ tư duy, những phần mềm biên tập phim, ảnh, video..) đi chăng nữa nhưng tư duy chỉ đạo nó vẫn là tư duy “truyền đạt tri thức”.

tức thị giáo viên sẽ làm bằng mọi cách sao cho học trò ghi nhớ, hiểu 1 lượng tri thức lịch sử và những quan điểm lý giải chúng đã được quyết định sẵn 1 cách thức hiệu quả.

phương pháp dạy này, học trò với thể được điểm số cao và giáo viên sở hữu cảm giác lặng tâm hoàn tất nhiệm vụ nhưng hệ quả và di chứng để lại trong trí óc, tâm hồn người học rất trong khoảng thời gian dàiko dễ tôn tạo.

học trò sở hữu xu thế trở nên người bị động và độc đoán khi tiếp cận chân lý và giao tiếp mang người khác trong môi trường đa văn hóa, đa trị giá.

Ảnh minh họa. GDTĐ

1 lúc xác định tiêu chí triết lý của giáo dục lịch sử là giáo dục nên “nhận thức lịch sử khoa học” và “phẩm chất công dân” nhằm hình thành nên người công dân sở hữu tư duy độc lập và ý thức tự lý do thì công việc tiếp theo cần phải làm cho là tái xem xét mối quan hệ giữa sử học và giáo dục lịch sử.

hiện trạng dạy học lịch sử kiểu nhồi nhét, truyền đạt tri thức lịch sử và thi cử thử thách trí tưởng của học trò hiện nay mang phát xuất trong khoảng việc nhận thức phiến diện về mối quan hệ giữa sử học và giáo dục lịch sử.

đóquan niệm cho rằng “giáo dục lịch sử truyền đạt thành quả của sử học”.

lúc dừng mối quan hệ giữa 2 ngànhphạm vi hẹp tương tự, sách giáo khoa lịch sử tất nhiên trở nên nơi miêu tả la liệt sự kiện lịch sử và giờ học trở thành giai đoạn nhồi nhét tri thức; những bài kiểm tra, bài thi biến thành phương tiện thử thách dung lượng và chức năng bộ nhớ của học sinh.

Trong giáo dục lịch sử trong khoảng giờ về sau, ở mức độ nhất quyết việc làm cho học trò ghi nhớ và lý giải tri thức vẫn cần, ngoài ra, để hướng đến chỉ tiêu đã nêu ra ở trên, các cách thức chỉ đạo học tập lịch sử hiện đại dựa trên sự lý giải mới về mối quan hệ giữa sử học và giáo dục lịch sử cần được áp dụng phổ thông.

Mối quan hệ giữa sử học mang giáo dục lịch sử thực ra không chỉ nằm ở phạm vi “nội dung” như đã nhắc ở trên mà chúng còn san sẻ điểm chung về cách.

======>>>> Đừng bỏ qua bài này: http://giasutoan.info/mot-truong-trung-cap-khong-tuyen-noi-mot-nguoi-hoc-sinh/

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *