Hóc đồ chơi, bé 6 tuổi bị thủng thực quản 2 năm không biết


Ngày 21/7/2016, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận trường hợp bé gái N.A với chẩn đoán thủng thực quản do nuốt đồ chơi.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhi, cách đây khoảng 2 năm, bé có nuốt phải 1 món đồ chơi nhưng không có biểu hiện gì đặc biệt.

Một thời gian sau, thấy bé xuất hiện tình trạng ho, ăn uống kém, gầy sút cân nhanh chóng, gia đình đã đưa đi khám ở bệnh viện huyện Thái Nguyên. Uống thuốc chữa ho không thấy chuyển biến, gia đình đưa bé đến bệnh viện Nhi Trung Ương khám. Tại đây, các bác sĩ phát hiện cháu bị mắc dị vật ở thực quản và đã tiến hành phẫu thuật gắp dị vật ra.

Sau hơn 2 tháng ăn bằng đường sonde qua mũi, do cứ nuốt thức ăn là lại ho, sốt do thức ăn rơi vào thực quản, các bác sĩ đã mổ xông dạ dày và bé phải ăn bằng sonde dạ dày từ năm 2015 đến bây giờ.

Lỗ rò thực quản khiến bé không thể ăn uống như bình thường. Ảnh: BS cung cấp.

Lỗ rò thực quản khiến bé không thể ăn uống như bình thường. Ảnh: BS cung cấp.

Đến tháng 7/2016, được các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung Ương mời hội chẩn, ThS. Chu Nhật Minh – Trưởng khoa Nội soi – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho rằng những biểu hiện nuốt mà thức ăn rơi vào phế quản gây ho, sốt… cho thấy nhiều khả năng là do thủng thực quản.

Đúng như chẩn đoán, các bác sĩ phát hiện 1 lỗ rò lớn qua nội soi và đã chuyển bệnh nhi sang Việt Đức để điều trị.

Do khắc phục lỗ rò thực quản rất phức tạp và khó khăn nên cá bác sĩ đã nghĩ tới phương án đặt 1 stent – SEMS (self expandable metalic stent) tại vị trí rò để thức ăn chỉ đi qua stent này. Khi lỗ rò đã liền lại thì chỉ cần rút bỏ stent là bệnh nhi ăn uống lại được như bình thường.

Do chi phí cho một stent này là khoảng 21 triệu đồng, một khoản tiền quá lớn đối với gia đình bệnh nhi mồ côi mẹ từ năm 2 tuổi, nên các bác sĩ khoa Nội soi và khoa Nhi BV HN Việt Đức đã kêu gọi tài trợ và ca phẫu thuật đặt stent cho bệnh nhi được tiến hành hôm 22/8.

BS Minh cho biết, sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhi đã ổn định.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo các bậc phụ huynh cần cẩn trọng, không nên để trẻ em chơi đồ chơi một mình, không cho trẻ chơi các đồ chơi nhỏ, có vật sắc nhọn, hạt nhỏ tròn (như hạt vòng). Bởi dị vật lớn có thể gây bít tắc đường thở, tử vong tức thì còn vật nhọn có thể gây tình trạng thủng thực quản, để lại những di chứng suốt đời, điều trị tốn kém, khó khăn.

Hồng Hải

30 August 2016 | 11:02 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *