Học chữ mà không cần hiểu, khác nào ăn mà ko cần hấp thụ?

Trân trọng gửi tới các thầy cô giáo trường Thực nghiệm.

Xin chào những thầy cô giáo gia sư lý tại nhà trường Thực nghiệm. Rất vui vì Các bạn đã quan tâm đến bài viết “Cho trẻ em học sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại, ngày mai của chúng ta sẽ ra sao?” của tôi được đăng trên B áo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 28/9/2015.

trước nhất, tôi chân tình cảm ơn các lời khen của Các bạn đã dành cho tôi. Và tôi cũng tự nhận thấy rằng tôi cũng chỉ là người mẹ quan tâm tới việc học của con tôi như bao ông bố bà mẹ khác.

Tôi thấy mình phải chịu bổn phận mang việc giáo dục con mình chứ ko dám nhận là “người rất tâm huyết giáo dục nước nhà” bởi tôi ko đủ khả năng để gánh vác được nghĩa vụ lớn lao ấy.

Đọc các chia sẻ của Các bạn đã giúp tôi hiểu được phần nào “Tư tưởng kỹ thuật và nội dung dạy học của chương trình tiếng Việt 1 Giáo dục kỹ thuật (TV1.CGD)”.

Điều này làm tôi liên tưởng đến giai đoạn tập ăn cho con tôi: ban đầu thì ăn sữa, tiếp đến ăn bột, rồi ăn cháo, sau là ăn cơm…

một bài trong sách của giáo sư Hồ Ngọc Đại (Ảnh: Hương Giang)

Cho dù ăn thứ gì (từ tinh tới thô) cũng phải phù hợp mang từng quá trình lớn mạnh để bé thể kết nạp tốt. như vậy thì thể lực của bé mới vững mạnh phải chăng.

Thực ra tôi cũng chỉ biết đến vậy vì tôi cũng chưa biết mai sau mang một thứ tự tập ăn mới nào khác không?

Trong mục tiêu của chương trình, Cả nhà sở hữu nói đến vấn đề “tách nghĩa khỏi âm” theo tôi hiểu là phát âm mà không cần biết nghĩa thì sở hữu khác nào ăn mà không tiếp thu được?.

lúc này ta cần đặt câu hỏi: “Chiếm lĩnh ngữ âm” để làm gì? trong khi nội dung tiếng Việt còn không hiểu nghĩa vậy thì khiến sao sở hữu thể “chiếm lĩnh nội dung các môn học khác”.

ưu thế của chương trình: “Học sinh học môn Tiếng Việt lớp một.CGD tốc độ đọc thông viết thành thạo tốc độ hơn những chương trình khác.

Kết quả cao hơn chuẩn cơ bản phần nhiều (tốc độ đọc là 60 tiếng/1 phút so mang chuẩn tối thiểu 30 tiếng/1 phút), tốc độ viết là 45 chữ/15phút so mang chuẩn tối thiểu là 30 chữ/15 phút); học sinh được vững mạnh tư duy ngôn ngữ, năng lực Đánh giá”.

Tôi vẫn băn khoăn tự hỏi : đọc thông, viết thành thục để khiến lúc những cháu ko hiểu về nghĩa của những câu từ mà mình đang đọc hay viết.

lúc đã không hiểu ý nghĩa thì “tư duy ngôn ngữ, năng lực Đánh giá..” lớn mạnh bằng cách thức nào đây? Học rộng rãikhông hiểu thì chi bằng học ít mà hiểu phải tốt hơn không?

Về phương pháp sử dụng trong khoảng ngữ, Cả nhà nhắc tới những nguyên tắc dùngvật liệu”,“chất liệu” “Việc dùng những vật liệu trên mục đích chính giúp học sinh chiếm lĩnh ngữ âm, phân biệt chính tả, phát âm chính xác.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp Internet

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *