Hi hữu "cứu" quả thận đã tím đen rồi ghép cho người bệnh


Trước đó, ngày 24/8/2016, bệnh nhân T. được chuyển đến BV Hữu nghị Việt Đức với chẩn đoán chấn thương bụng kín do tai nạn xe máy.

Hình ảnh chụp cắt lớp ổ bụng các bác sĩ không phát hiện tổn thương thận phải, nhưng lại có dấu hiệu đặc biệt quả thận này không hề ngấm thuốc cản quang. Điều này khiến các bác sĩ nghĩ tình trạng tổn thương cuống mạch thận kiểu huyết khối trong lòng động mạch. Tổn thương này sẽ làm thận không được tưới máu hoàn toàn nên dù hình ảnh là không tổn thương, nhưng thực chất thận rất nguy kịch vì thiếu máu.

Đúng như dự đoán, sau siêu âm Dopller mạch thận các bác sĩ cho biết lượng máu tưới thận rất thấp. Vì thế, ngay lập tức các bác sỹ chuyên khoa Tim mạch, chuyên khoa Tiết Niệu đã hội chẩn, thống nhất phải can thiệp ngay cấp cứu để cứu quả thận, nếu không thận sẽ bị “chết” do không được tưới máu. Khả năng ghép thận tự thân cho người bệnh cũng được tính đến.

Kíp phẫu thuật do PGS. TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực; bác sỹ Hồng Sơn; PGS.TS Hoàng Long; TS Lê Nguyên Vũ, khoa Phẫu thuật Tiết Niệu cùng tham gia.

PGS Hoàng Long cho biết, sau khi phẫu thuật ổ bụng, các tổn thương ổ bụng sau tai nạn là không nguy kịch. Nhưng quả thận của bệnh nhân đã tím đen do không được tưới máu đủ.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt quả thận ra khỏi cơ thể, “hồi sức” quả thận thì thận sau 30 phút quả từ màu tím đen chuyển sang loang lổ và dần trắng hồng trở lại, các bác sĩ lập tức ghép lại quả thận vào hố chậu phải cho bệnh nhân.

“Sau khi ghép xong khoảng 2 phút thận đã có nước tiểu. Hiện tại, các chỉ số của bệnh nhân trong giới hạn bình thường. Khác với ghép thận từ nguồn hiến, người ghép thận tự thân hoàn toàn không phải dùng thuốc ghép thận. Đây là một trường hợp đặc biệt trong y khoa, các bệnh viện trong cả nước cũng ít thông báo những ca lâm sàng tương tự”, PGS Long cho biết.

Tại BV Việt Đức, với đặc điểm là bệnh viện ngoại khoa tuyến cuối nên đến nay BV đã tiến hành được 5 trường hợp ghép thận tự thân đều do nguyên nhân chấn thương do tai nạn giao thông.

Theo đó, sau chấn thương nếu phát hiện tổn thương do cuống mạch thận và can thiệp trước 8 tiếng thì sau khi ghép, khả năng thận có chức năng và còn hoạt động sau khoảng 1 – 2 năm là 30%.

Hồng Hải

26 August 2016 | 3:10 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *