Hi hữu: Bà mẹ trẻ còn 24kg sau sinh 5 tháng vì trầm cảm nặng


Thông tin từ Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, Bệnh viện đang điều trị cho một ca bệnh rất hy hữu: Bà mẹ trẻ bị giảm từ 57kg xuống còn 24kg chỉ 5 tháng sau sinh nở vì mắc bệnh trầm cảm thể nặng.

Bệnh nhân là P.T.H (sinh năm 1989, ở Hải Hậu, Nam Định), hiện đang điều trị ở khoa A6 (khoa Cấp tính nữ).

TS.BS Tô Thanh Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Trưởng khoa Cấp tính nữ cho biết, đây là ca bệnh hy hữu, ấn tượng nhất về bệnh trầm cảm sau sinh mà ông từng điều trị.

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Ảnh minh họa

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Ảnh minh họa

Chị H nhập viện với những triệu chứng rất điển hình. Dù đang cho con bú, nhưng chị H có quá trình sút cân của bệnh nhân diễn ra quá nhanh chóng, rất đặc biệt.

Theo BS Phương, một tháng trước, khi bệnh nhân H mới nhập viện, chị có những triệu chứng rất nặng, thậm chí có ý định tự sát, chống đối điều trị quyết liệt như: Không nói, không ăn, không uống gì…

Các bác sĩ phải dùng biện pháp trộn thuốc vào sữa và cho ăn qua đường xông, sau khoảng 2 hôm bệnh nhân đã đáp ứng với thuốc và tiển triển hơn.

Theo lời kể của mẹ chồng bệnh nhân này, khi sinh con đầu tiên, chị P.T.H thường có những biểu hiện mà trước đó không có như sợ sệt, rón rén, rửa tay liên tục… nhưng dần tự khỏi. Đến lần sinh thứ 2, chị lại có những biểu hiện lạ như sau lần sinh đầu nhưng nặng hơn, thể hiện rất rõ như: lẩn thẩn, không cần ăn, không ngủ, cho uống thuốc không uống…

Cứ như vậy ròng rã 5 tháng trời, chị H trở nên gầy gò, xanh xao, đang từ 57kg giảm xuống còn 24kg, gia đình quá lo lắng mới đưa đi khám thì mới biết chị H bị trầm cảm ở thể nặng.

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường kèm theo trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình là người mẹ xấu.

Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Bệnh có thể điều trị và trong một số trường hợp có thể dự phòng.

Theo Quỳnh An

Gia đình

22 August 2016 | 3:18 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *