Hành trang đặc biệt không thể thiếu cho bé đi nhà trẻ


Đi nhà trẻ lần đầu có thể là một trải nghiệm khó khăn và vất vả cho nhiều gia đình nếu không chuẩn bị tâm lý và sức khỏe tốt cho con. 2 vấn đề lớn mà các bé thường gặp phải khi bắt đầu tới nhà trẻ là rối loạn tâm lý và ốm kéo dài.

Phòng tránh các rối loạn tâm lý

Đa số các bé lần đầu đi nhà trẻ đều có biểu hiện sợ hãi như khóc, bám mẹ, phản kháng và không chịu đến trường. Nhiều bé còn không muốn ăn, khóc đến khản đặc họng, ngủ mê giật mình sợ hãi tỉnh giấc, thậm chí đái dầm ra quần.

Bé có thể bị tổn thương tâm lý kéo dài, trở nên nhút nhát, thiếu tự tin và không hòa nhập được với môi trường tập thể.

Để tránh những rối loạn tâm lý này cho trẻ, cha mẹ cần có bước chuẩn bị cho con làm quen với môi trường mới. Mẹ nên cho bé tham quan trường lớp, làm quen với cô giáo và các bạn nhỏ vài tuần trước khi chính thức cho bé đi trẻ.

Mẹ cũng nên tập trước cho bé thói quen ăn ngủ theo lịch sinh hoạt của trường. Khi bé phản ứng “gay gắt” như la hét, khóc lóc… mẹ không nên “mềm lòng” chiều theo nhu cầu của bé hoặc la mắng, khiển trách bé. Thay vào đó mẹ hãy nhẹ nhàng an ủi giúp bé trấn an tâm lý, nhắc nhở bé về những điều mới lạ, vui thích ở trường học.

Mẹ cũng nên quan tâm, trò chuyện, hỏi han bé về những hoạt động diễn ra trong lớp, những niềm vui về bạn bè, cô giáo nhằm kích thích niềm vui thích đi học ở bé. Những việc này giúp giảm sự căng thẳng (stress) cho bé khi sang một môi trường mới và có lợi cho tâm lý và sức khoẻ của bé trước mắt và lâu dài.

Phòng tránh các bệnh thường gặp

Các chuyên gia y tế cho rằng những căng thẳng đầu đời khi phải rời xa bố mẹ và tiếp xúc với những người lạ làm tuyến thượng thận của trẻ tăng tiết chất cortisol là chất gây căng thẳng (stress) và làm giảm sức đề kháng còn non yếu của trẻ.

Vì vậy trẻ dễ dàng bị tấn công bởi vi rút, vi khuẩn tiềm ẩn ở môi trường xung quanh hoặc lây nhiễm bệnh từ các bạn trong lớp. Các bệnh hay gặp nhất là viêm đường hô hấp và tai – mũi -họng như cảm cúm, viêm mũi, viêm phế quản, viêm tai giữa…

Ốm kéo dài và tái đi tái lại tạo thành vòng luẩn quẩn với biếng ăn và suy dinh dưỡng. Bé có thể bị sút cân không phục hồi được sau thời gian dài thường xuyên bị nhiễm bệnh.

Để phòng bệnh, cha mẹ nên chú ý tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho bé ngay trước khi bé bắt đầu đi nhà trẻ ít nhất một tháng.

Mẹ nên chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến dạng lỏng và chia làm nhiều bữa ăn nhỏ để giúp bé hấp thụ được tốt hơn. Nên cho bé hoạt động thể chất ngoài trời mỗi ngày từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng hoạt động thể chất hằng ngày giúp tăng sinh các tế bào và kháng thể miễn dịch trong cơ thể trẻ.

Mẹ có thể bổ sung các chất tăng sức đề kháng cho bé từ 1 đến 2 tháng trước khi cho bé đi trẻ. Một trong những hoạt chất giúp tăng cường miễn dịch “trực tiếp” hiệu quả và an toàn cho trẻ được biết đến hiện nay là nhóm chất Betaglucan. Trong nhóm Betaglucan này, chất Beta (1.3/1.6)-D-Glucan được khoa học chứng minh về cơ chế phân tử của tác dụng tăng cường miễn dịch. Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Jesenak M1, Majtan J, Rennerova Z, Kyselovic J, Banovcin P, Hrubisko M. đăng trên tạp chí Miễn dịch học quốc tế (International Immunopharmacology 15(2013) 395-399) trên 175 trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp tái phát cho thấy: khi sử dụng Beta (1.3/1.6)-D-Glucan (chứa trong si rô Imunoglukan® sản xuất bởi PLEURAN) với liều 1ml/ 5kg cân nặng x 01 lần/ ngày giúp trẻ giảm tần suất nhiễm trùng đường hô hấp đáng kể, đặc biệt có 36% trẻ không bị nhiễm trùng đường hô hấp bất kỳ một lần nào trong suốt một năm. Nghiên cứu kết luận chất này có hiệu quả tăng cường miễn dịch và phòng bệnh cho trẻ. Vì vậy cha mẹ có thể dùng để phòng bệnh cho các bé có sức đề kháng kém hoặc trong các thời điểm nhạy cảm như bé chuẩn bị đi nhà trẻ, thời điểm giao mùa v.v…

Chứa beta (1.3/1.6)-D-Glucan hàm lượng cao dạng siro, được bào chế và sản xuất trên công nghệ hiện đại ở Châu Âu, Imunoglukan® chính là giải pháp giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả cho bé, bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là khi bé bắt đầu đi nhà trẻ hoặc thời tiết giao mùa… Imunoglukan đã được chứng minh lâm sàng về hiệu quả, an toàn và đã được tin dùng tại hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Website: http://imunoglukan.vn ; Facebook : ImunoglukanVN ;

Dược sĩ tư vấn: 094 240 8866

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

30 August 2016 | 3:49 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *