Hai mày râu mang u khủng trong bụng


Chiều 13/9, TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, lần đầu tiên tại đây tiếp nhận và can thiệp phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân bị bướu khổng lồ sau phúc mạc.

Bệnh nhân thứ nhất là ông Đỗ Đức L. (60 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng bụng chướng lớn. Khai thác bệnh sử ghi nhận, khoảng 2 năm trước, bệnh nhân có biểu hiện khó chịu, bụng bắt đầu lớn dần. Tuy nhiên, do người bệnh sống ở vùng sâu, vùng xa, thiếu hiểu biết về kiến thức y khoa nên người bệnh không đi điều trị.


Bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật bóc tách bướu cho người bệnh

Bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật bóc tách bướu cho người bệnh

Đầu năm 2016, bụng mỗi ngày một lớn khiến việc vận động của người bệnh trở nên khó khăn, ăn uống kém, thường xuyên bị đau tức ngực, khó thở. Lúc này, ông Đức L. mới được người thân đưa đến bệnh viện kiểm tra, qua nhiều bệnh viện khác nhau, ông bác sĩ thăm khám và nghi ngờ bị bướu ác tính nên không thể tiến hành phẫu thuật. Ông đã về nhà uống thuốc nam, song bệnh tình mỗi ngày một nặng thêm.

Cùng đường, bệnh nhân tìm đến bệnh viện Chợ Rẫy, qua kết quả siêu âm, chẩn đoán hình ảnh và nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ ghi nhận khối bướu đã chiếm trọn ổ bụng của bệnh nhân, đẩy tim gan, lách lên phía trên lồng ngực, đẩy ruột xuống phía dưới, khối bướu lớn hình thoi, không gây đau nhưng rắn chắc, ít di động.

Bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm sinh thiết, kết quả giải phẫu bệnh lý cho thấy tế bào của khối bướu thuộc dạng lành tính. Sau kết luận trên, bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật bóc bướu cho người bệnh. Khi mở ổ bụng, vén ruột qua một bên, ê kíp phẫu thuật phát hiện khối bướu nằm sau phúc mạc. Sau khi kiểm soát được chỉ số sinh hiệu của người bệnh, các bác sĩ đã bóc thành công khố bướu có chiều dài 44cm ngang 33cm, cân nặng 6,7kg.

Sau khi can thiệp thành công ca bệnh trên, ngày 25/8/2016 Chợ Rẫy tiếp tục nhận thêm một trường hợp tương tự, nam bệnh nhân Võ Bảo C. (30 tuổi, quê Sóc Trăng). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng to và đau tức, khó thở khi nằm. Kết quả thăm khám cho thấy, người bệnh có khối bướu lớn chiếm toàn bộ khoang bụng, bướu căng chắc, có độ di động. Hình ảnh kiểm tra cho thấy, khối bướu quá lớn nằm bên phải đã đẩy quả thận bên phải sang sát với bên trái.


Những khối bướu khổng lồ có cân nặng tương đương với đứa trẻ khoảng 2 tháng tuổi

Những khối bướu khổng lồ có cân nặng tương đương với đứa trẻ khoảng 2 tháng tuổi

TS.BS Thái Minh Sâm cho biết, với kinh nghiệm từ ca phẫu thuật trước, chúng tôi đã nhanh chóng đưa ra kết luận hội chẩn, chỉ định phẫu thuật cho người bệnh. Sau nhiều giờ khẩn trương, khối bướu với cân nặng 7,3kg dài 53cm, rộng 35cm đã được bóc thành công. Sau mổ 4 ngày, bệnh nhân ổn định sức khỏe và được xuất viện. Bệnh viện đang làm hóa mô miễn dịch giúp chẩn đoán chính xác bản chất của bướu để tiến hành các bước điều trị tiếp theo cho bệnh nhân (nếu cần).

Phân tích chuyên môn của TS Minh Sâm chỉ ra: “Bướu sau phúc mạc là bệnh lý thường gặp, mỗi năm Chợ Rẫy phẫu thuật khoảng 70 – 80 ca. Tuy nhiên, đa số ca bệnh trước, khối bướu chỉ có kích thước nhỏ, 2 ca bệnh trên là những người mang bướu khổng lồ sau phúc mạc lần đầu tiên được can thiệp tại bệnh viện.

Bướu sau phúc mạc phần lớn là tế bào trung mô có nguồn gốc từ phôi thai nên đa số là dạng bướu ác tính và dễ tái phát. Nguyên nhân gây ra bướu hiện chưa thể xác định và cũng chưa có giải pháp can thiệp triệt để. Giải pháp phẫu thuật sẽ hạn chế sự phát triển của bướu, cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Những bệnh nhân sau mổ bị bướu tái phát sẽ phải phẫu thuật lại.

Các dạng bướu trong thời gian đầu thường ít có biểu hiện cụ thể nên rất khó nhận biết. Tuy nhiên, khi có có những dấu hiệu rõ ràng như gây đau, chèn ép các bộ phận khác trong cơ thể… thì đã chuyển sang giai đoạn nặng. TS Minh Sâm khuyến cáo cộng đồng nên tự bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng giải pháp khám bệnh định kỳ để phát hiện bệnh sớm, can thiệp kịp thời hạn chế đến mức tối đa những tác động xấu đến sức khỏe trong trường hợp mắc bướu sau phúc mạc nói riêng và các loại bướu khác cũng như bệnh tật nói chung.

Vân Sơn

13 September 2016 | 5:02 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *