Hà Nội: Nữ bệnh nhân tử vong sau truyền dịch ở phòng khám tư


Sáng 7/9, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, báo cáo của Giám đốc BV Đa khoa Bắc Thăng Long Đỗ Quang Thuần cho biết, nữ bệnh nhân tử vong đã được giải phẫu tử thi và phải chờ kết quả của công an mới xác định được nguyên nhân tử vong. Đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả giám định pháp y.

Báo cáo của BV Đa khoa Bắc Thăng Long về trường hợp này, cho biết trước đó, ngày 26/8 bệnh nhân Vũ Thị Thanh Phương (28 tuổi, thôn Mai Nội, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) có biểu hiện mệt và sốt. Sau một ngày không đỡ, gia đình đưa bệnh nhân đến phòng khám tư khám và được truyền dịch. Tuy nhiên tình trạng mệt mỏi vẫn tăng dần nên lại tái khám vào sáng hôm sau, sau đó được đưa thẳng vào BV Đa khoa Bắc Thăng Long khám.

Tại thời điểm được đưa đến khoa Cấp cứu (BV Đa khoa Bắc Thăng Long) lúc 12h30 ngày 28/8, bệnh nhân kêu đau vùng thượng vị và khó thở; da lạnh, đầu chi tím; nhịp tim chậm 50 lần/phút, huyết áp 75/50 mmHg, thân nhiệt 36,5 độ C, nhịp thở 25 lần/phút.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi vào viện khoảng 20 ngày, bệnh nhân có nạo hút thai. 10 ngày sau khi nạo hút thai, bệnh nhân bị ngã xe nhưng chỉ trầy xước chân tay. Trước khi vào viện ba ngày thì xuất hiện dấu hiệu sốt, mệt mỏi và đi khám như trên.

Với chẩn đoán sơ bộ là sốc chưa rõ nguyên nhân, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã tích cực hồi sức chống sốc cho người bệnh, cho thở ôxy, đồng thời tiến hành các xét nghiệm, chụp X-quang ổ bụng, ngực, siêu âm tổng quát…

Kết quả kiểm tra cho thấy chức năng gan, thận của bệnh nhân bị suy giảm, men tim tăng, siêu âm ổ bụng có dịch. Vừa tiến hành các biện pháp hồi sức, chống sốc cho bệnh nhân, khoa Cấp cứu cũng mời hội chẩn của bác sĩ ngoại, sản. Bệnh nhân được chỉ định chọc dịch cùng đồ để loại trừ chửa ngoài tử cung và được khẳng định không có thai. Các bác sĩ quyết định điều trị theo hướng sốc nhiễm khuẩn.

Theo lãnh đạo BV, từ thời điểm nhập viện và được cấp cứu, hoàn thành các xét nghiệm, chiếu chụp là hơn 1 tiếng đồng hồ. Sau khi xác định bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, lúc 13h45 ngày 28/8 bệnh nhân được chuyển từ khoa cấp cứu vào khoa hồi sức tích cực và chống độc điều trị. Tuy nhiên diễn biến, tiên lượng nặng, các bác sỹ đã giải thích tình trạng nguy kịch cho gia đình người bệnh.

Đến 14h15 cùng ngày, bệnh nhân đột ngột xuất hiện ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức bệnh nhân đã được cấp cứu ngừng tuần hoàn theo đúng quy trình. Tuy nhiên, sau hai tiếng cấp cứu, bệnh nhân đã không thể qua khỏi. Gia đình bệnh nhân đã xin đưa bệnh nhân về an táng. Bệnh viện cũng đã cấp giấy chứng tử và tóm tắt bệnh án cho gia đình.

Sau ca tử vong này, ngày 29/8, bệnh viện đã kiểm thảo hồ sơ bệnh án tử vong của bệnh nhân và đã có văn bản báo cáo Sở Y tế Hà Nội. Bệnh nhân tử vong sau đó cũng đã được giải phẫu tử thi và chưa có kết quả.

Chiều qua 6/9, Bộ Y tế cũng đã có công văn, yêu cầu Sở Y tế Hà Nội báo cáo về ca tử vong này.

Hồng Hải

7 September 2016 | 8:42 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *