Giải mã những dấu vết bí ẩn trên người vận động viên đạt huy chương vàng bơi lội Olympic 2016


Michael Phelps đã nhận huy chương vàng chung kết bơi 4 x100m tiếp sức tự do nam trong ngày thứ 2 của Thế vận hội Olympic ngày 7/ 8/2016 tại Rio de Janeiro, Brazil với những chấm tròn sậm màu trên khắp cơ thể.

Nhờ tài khoản Instagram của anh, chúng ta có thể đoán rằng những dấu vết bí ẩn trên người anh có thể là kết quả của giác hơi, một cách điều trị cổ truyền được cho là tác dụng chữa lành, cũng như loại bỏ độc tố và căng thẳng ra khỏi cơ thể.

Phelps không phải là vận động viên Olympic duy nhất “hâm mộ” giác hơi – tay bơi Natalie Coughlin cũng đã từng đăng về liệu pháp này trên trang Instagram của mình.

Vậy liệu pháp này có tác dụng không? Chưa có câu trả lời rõ ràng là “có” hay “không”, mặc dù đã có một số nghiên cứu về chủ đề này. Một tổng kết các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiêm năm 2012 thấy rằng giác hơi kết hợp với các thuốc Đông y khác đã giúp để điều trị bệnh nhân bị herpes zoster (bệnh zona), liệt mặt, mụn trứng cá và thoái hóa đốt sống cổ.

Một phân tích meta khác gồm những nghiên cứu đánh giá hiệu quả của giác hơi trong điều trị đau thấy giác hơi giúp giảm sự khó chịu cho người bị đau lưng và người bị đau do ung thư. Một nghiên cứu năm 2013 đánh giá hiệu quả của giác hơi đối với thoái hóa khớp gối thấy liệu pháp này giúp quản lý bệnh, làm giảm đau và cứng khớp.

Chưa có nghiên cứu rõ ràng về việc giác hơi có thể giúp các vận động viên như thế nào, mặc dù có một vài giả thuyết lý giải tại sao nó giúp họ phục hồi nhanh hơn.

Các chuyên gia cho rằng giác hơi có thể giúp cho các cơ bị đau nhức do vận động nhiều nhờ làm tăng lưu thông máu (tới những phần cơ thể này), và nhờ đó giải phóng những chất từ hệ miễn dịch có liên quan đến viêm.

Trong khi đó, một ý kiến khác cho rằng đó có lẽ chỉ là tác dụng tâm lý. Bạn không thể đánh giá thấp sức mạnh của tâm lý trong việc chữa bệnh – đặc biệt là đối với các vận động viên đỉnh cao – những người thường thuê huấn luyện viên đặc biệt chỉ để giúp họ có tâm lý tốt nhất.

Còn đối với Phelps, giác hơi có vẻ như đã phát huy hiệu quả – cho dù đó là liệu pháp tâm lý hay không.

Cẩm Tú

Theo Today

9 August 2016 | 4:07 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *