Gia đình tố bác sĩ thiếu trách nhiệm khiến trẻ sơ sinh tử vong


Sáng 9/9, bà Lưu Thị Liên, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đã nhận được thông tin về ca tử vong sơ sinh sau sinh tại BV Đa khoa Quốc Oai. Hiện Sở Y tế đã giao lãnh đạo BV này phối hợp với BV Nhi Trung ương tìm hiểu nguyên nhân khiến em bé tử vong.

Tối 8/9 trên mạng xã hội xuất hiện hai clip người nhà bé sơ sinh tử vong chất vấn cán bộ y tế chậm trễ, sai sót đã gây nên cái chết của bé trai mới sinh. Trong clip có sự xuất hiện công an, nhân viên y tế và người nữ điều dưỡng cũng nhận sai sót liên quan đến cái chết của em bé này.

Trước đó, sáng 5/9, thai phụ Ngô Thị Kim Cương (31 tuổi, ở Quốc Oai) có dấu hiệu chuyển dạ, được gia đình đưa vào bệnh viện Đa khoa Quốc Oai chờ sinh. Tuy nhiên, do ca đẻ khó, đến gần trưa cùng ngày em bé mới chào đời, do BS Cường, Trưởng khoa Sản trực tiếp đỡ đẻ.

Một bé trai nặng 3,8kg chào đời, nhưng phải một lúc lâu sau sinh em bé mới khóc được, da dẻ tím tái, không có phản xạ bú. Theo phản ánh của gia đình, do lo lắng về tình trạng bé sơ sinh nên đã xin chuyển viện nhưng bệnh viện không đồng ý. Đến gần 23h cùng ngày, khi thấy tình trạng cháu bé diễn biến xấu, nguy cấp bệnh viện mới cử 2 nhân viên y tế theo xe chuyển bệnh nhi lên bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. Tuy nhiên, khi đến BV Nhi Trung ương, dù được tích cực cấp cứu nhưng em bé đã tử vong trưa 7/9.

Sau khi em bé tử vong tại BV Nhi Trung ương, gia đình đã mang thi thể em bé đến BV Đa khoa Quốc Oai, đặt thi thể lên bàn Giám đốc BV yêu cầu làm rõ trách nhiệm dẫn đến cái chết của bé sơ sinh.

Sau buổi làm việc, gia đình đã đưa thi thể cháu bé về quê chôn cất và cho biết sẽ đợi câu trả lời chính thức từ phía bệnh viện.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết thêm, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đã làm việc với BV Đa khoa Quốc Oai, và trong ngày hôm nay sẽ làm việc với BV Nhi Trung ương để tìm hiểu nguyên nhân tử vong của cháu bé.

Cũng theo Sở Y tế, để xác định chính xác nguyên nhân tử vong phải tiến hành giải phẫu tử thi, tuy nhiên đến thời điểm này, gia đình cháu bé không đồng ý mổ tử thi và em bé đã được an táng.

Trước ca tử vong này, Bộ Y tế sáng 9/9 đã có công văn đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội khẩn trương xác định xác minh thông tin về ca tử vong.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế cần sớm họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình chăm sóc, theo dõi và sử chỉ đối với trẻ sơ sinh trên tại bệnh viện để có kết luận và hướng giải quyết. Đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 15/9/2016.

Hồng Hải

9 September 2016 | 2:09 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *