Gía bán ra tỏi cô đơn Lý Sơn tại thời điểm hiện nay

Tỏi cô đơn nhiều người còn gọi là tỏi một tép, tỏi mồ côi tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) gần đây có giá tăng vọt lên khá cao, gấp nhiều lần so với những năm trước.

Vào tháng 5 dương lịch hằng năm, lúc này ở huyện đảo Lý Sơn bắt đầu vào mùa cao điểm có rất nhiều khách du lịch đến tham quan ngăm cảnh nơi đây họ thường mua cho mình những túi tỏi cô đơn làm món quà quý cho người thân. Chính vì vậy tỏi cô đơn trở nên khan hiếm khiến giá cả loại nông sản này tăng lên trong thấy. Vậy tỏi cô đơn Lý Sơn giá bao nhiêu tại thời điểm hiện tại. Nếu như vào những tháng trước mỗi kg loại tỏi này chỉ có giá 800.000 đến 1 triệu thì hiện nay giá đã tăng vọt lên 1,4 triệu đồng có lúc lên đến 2 triệu/kg.

>>>Cách đơn giản để nhận biết tỏi cô đơn Lý Sơn “Xịn”

  • Tỏi không có màu trắng ngà không phải tỏi cô đơn Lý Sơn, tỏi to hơn đầu ngón tay cái không phải là tỏi cô đơn Lý Sơn, tỏi có giá 1,2tr trở xuống không phải tỏi cô đơn Lý Sơn…

Người dân Lý Sơn nói gì về tỏi cô đơn quê mình

Theo chị Nguyễn Thị Lợi sống ở Quảng Ngãi là người chuyên kinh doanh buôn bán các loại tỏi Lý Sơn và tỏi cô đơn Lý Sơn cho biết, năm ngoái mỗi kg tỏi thường Lý Sơn giá 70.000đ/1kg và tói cô đơn Lý Sơn dao động từ 700.000 đến 1 triệu đồng thì đến nay giá đã tăng vọt lên đến 1,4 triệu đồng cao gấp đôi giá tỏi của năm trước.

Chị Kim cho biết “Chưa bao giờ loại nông sản này lại có cái giá “chát” như hiện nay. Cứ bán được hơn 2,5kg tỏi cô đơn cho du khách, cho thương lái có thể đổi lấy được 1 chỉ vàng SJC. Thời điểm này nhà nào còn tích trữ tỏi cô đơn đến giờ này thì xem như trúng lớn”.

Theo như lời nói của người dân địa phương nơi đây, tỏi cô đơn  không có giống riêng biệt mà chúng tự nhiên hình thành trong quá trình sinh trưởng và phát triển tự nhiên của những cây tỏi thông thường Lý Sơn (trong 1 tấn tỏi thường chỉ cho được 1 đến 2kg tỏi cô đơn có khi lên đến 5kg là cao nhất). Tỏi cô đơn Lý Sơn là dị tật của cây tỏi, một cây tỏi chỉ cho duy nhất đúng một củ. Đất càng cằn cỗi, càng nghèo, mất mùa, thì loại tỏi đặc biệt này lại suất hiện càng nhiều. Đồng nghĩa với sự mất mùa làm người dân Lý Sơn lo lắng về vấn đề này.

Từ thuở khai khẩn, lập nghiệp trên đảo trên đến nay, người dân Lý Sơn ví tỏi cô đơn như dược liệu quý thần dược bảo vệ cho sức khỏe con người trong điều kiện vị trí địa lý giữa biển cả cách xa với đất liền, nhất là vào những ngày thời tiết mùa đông biển động sống lớn gây cô lập đảo dài ngày.

thu-hoach-toi-ly-son

Hình ảnh người dân đang thu hoạch tỏi ở huyện đảo Lý Sơn

MÙA THU HOẠCH TỎI LÝ SƠN

Theo lời của ông Nguyễn Thành (ngụ xã An Hải – Quảng Ngãi) nhẩm tính, trung bình mỗi sào (500m2) cho thu hoạch khoảng 600kg tỏi thường thì chỉ có khoảng được 1 đến 2 kg tỏi cô đơn, nếu được mùa nhất thì cũng chỉ 5kg tỏi cô đơn là nhiều. Sau khi thu hoạch tỏi đưa về nhà, người dân cắt tỉa bỏ đi cành và lá, phơi tỏi cô đơn ở mái tôn trên nóc nhà.

Tỏi sau khi được phơi khô giòn, người dân gom chúng lại cho vào thùng kín có lót lá sơn (là loại cây chống ẩm, mối mọt rất hiệu quả) để bảo quản, có thể cạch dữ, dự trữ loại nông sản này trong khoảng thời gian dài, quanh năm mà không hề bị hư, bị móc, hỏng, tổn thất.

Ông Thành chia sẻ: “Tỏi cô đơn vốn đã ít ỏi hiếm hoi, vụ mùa đầu năm của tỏi cô đơn bị mất mùa nên càng trở nên khan hiếm. Trong khi đó vào thời điểm này du khách đến tham quan đảo Lý Sơn tăng bất ngờ, làm cho nhu cầu mua tỏi cô đơn về làm quà cho người thân của du khách ngày càng lớn khiến giá cả loại tỏi đặc biệt này trở nên quá đắt đỏ”.

Theo thống kê của Phòng kinh tế và hạ tầng nông thôn huyện đảo Lý Sơn cho biết, năm 2015 người dân huyện đảo Lý Sơn sản xuất trồng được 325ha tỏi. Do thời tiết khắc nghiệt hạn hán kéo dài, sâu bệnh hoành hành, nên tổng sản lượng thu hoạch tỏi của cả đảo chỉ đạt khoảng 3.000 tấn, giảm gần 45% so với các thời vụ trước. Trong khi đó, tỏi cô đơn thu được đạt thấp cũng chỉ được khoảng 1,5 tấn.

Lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn cho hay, do người dân chưa thể tìm ra được phương thức trồng tỏi đại trà trên đồng ruộng ở đảo nên loại tỏi cô đơn này ngày càng trở nên khan hiếm, đắt đỏ.

Trước tình hình này, cơ quan chức năng phát triển nông lâm ở huyện đảo Lý Sơn thường xuyên lập đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh mặt hàng này nhằm tránh tình trạng mang sản phẩm tỏi của địa phương khác về đây trà trộn để tiêu thụ cho du khách gây ảnh hưởng thương hiệu tỏi cô đơn Lý Sơn.

>>>MUA TỎI CÔ ĐƠN LÝ SƠN Ở ĐÂU CHẤT LƯỢNG GIÁ RẺ “CHÍNH GỐC”

toi co don ly son chính gốc

Hiện nay trên thị trường tỏi cô đơn Lý Sơn đang được bán một cách đại trà, trong đó có hàng “xịn” và hàng “dỏm”. Do đó khiến người tiêu dùng hoang mang lo lắng về vấn đề khi mua sản phẩm này. Khyến cáo mọi người khi mua tỏi cô đơn Lý Sơn nên tìm những cở sở sản xuất địa chỉ bán tỏi cô đơn Lý Sơn uy tín. Ở Đà Nẵng có siêu thị đặc Đà Nẵng làm quà Chính Gốc, Websit bán hàng chinhgoc.vn nổi tiếng là thương hiệu chuyên cung cấp các món ăn đặc sản ngon, nổi tiếng, chất lượng, uy tín, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận an toàn thực phẩm, và đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo, giao hàng tận nơi cho khách ở xa có nhu cầu trên toàn quốc. Bạn nên ghé thử một lần nhé! Chức bạn mua được sản phẩm chất lượng mà bạn thích với giá tốt.

Tác giả: vanthangit17

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *