Điều trị phì đại tiền liệt tuyến không cần phẫu thuật


Ngày 18/8, thông tin từ TS.BS. Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc bệnh viện Nhân Dân 115 cho hay, tại đây vừa áp dụng kỹ thuật mới, điều trị thành công bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến mà không cần phẫu thuật.

Can thiệp tắc mạch điều trị phì đại tiền liệt tuyến là phương pháp lần đầu tiên áp dụng tại phía Nam

Can thiệp tắc mạch điều trị phì đại tiền liệt tuyến là phương pháp lần đầu tiên áp dụng tại phía Nam

Trước đó, bệnh nhân N.T.H. (58 tuổi ngụ tại huyện Hóc Môn) vào viện với các triệu chứng tiểu khó, tiểu rặn, cảm giác đi tiểu không hết, tiểu lắt nhắt nhiều lần về đêm,… Tình trạng bệnh trên gây nhiều phiền toái khiến người bệnh rất khó chịu, chất lượng cuộc sống suy giảm.

Qua các kết quả thăm khám, bác sĩ xác định, bệnh nhân bị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt. Đây là bệnh lành tính, thường gặp ở nam giới 45 đến 75 tuổi chiếm tỷ lệ 45% đến 70%. Bệnh thường có các triệu chứng: tắc nghẽn, kích thích đi tiểu nhiều lần về đêm, tiểu són, tiểu gấp, tiểu không hết, đôi khi bí tiểu,… Chất lượng cuộc sống suy giảm, diễn tiến nặng gây tạo sỏi, suy thận và có thể tử vong.

Tại Việt Nam, bệnh được áp các phương pháp phổ biến như điều trị nội khoa hoặc can thiệp phẫu thuật cắt đốt nội soi. Tuy nhiên, khi phẫu thuật bệnh nhân phải gây mê, hồi sức sau phẫu thuật, đối mặt với các nguy cơ sau mổ: tiểu không kiểm soát, xuất tinh ngược dòng (80%), rối loạn cương dương,… làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Các bác sĩ đã thực hiện thông động mạch đùi, đưa hạt nhựa vào gây tắc động mạch tuyến tiền liệt

Các bác sĩ đã thực hiện thông động mạch đùi, đưa hạt nhựa vào gây tắc động mạch tuyến tiền liệt

Sau khi tiếp nhận người bệnh, bệnh viện đã điều trị nội khoa, nhưng bệnh không thuyên giảm. Tình trạng tăng sinh tuyến tiền liệt ước lượng khoảng 50g. Kết quả siêu âm xác định, tuyến tiền liệt tuyến của người bệnh bị phì đại, kích thước 59x48x34mm có nhân xơ khoảng 47x29mm gây chèn ép làm hẹp niệu đạo và vùng cổ bàng quang, lượng nước tiểu tồn lưu khoảng 148ml.

Trước tình trạng trên, bệnh viện đã quyết định can thiệp bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, làm thuyên tắc động mạch tuyến tiền liệt. Các bác sĩ đã luồn một ống thông vào động mạch đùi đến động mạch chậu trong, bơm thuốc cản quang để xác định nguyên ủy của động mạch tuyến tiền liệt. Sau đó, qua ống thông này, hạt nhựa PVA (Polyvinylalcohcol) được đưa vào để làm tắt động mạch tuyến tiền liệt, hạn chế tăng sinh và khiến khối u dần nhỏ lại.

Theo TS.BS. Nguyễn Đình Phú, đây là kỹ thuật mới được bệnh viện triển khai áp dụng đầu tiên tại TPHCM và là bệnh viện thứ 2 áp dụng kỹ thuật này tại Việt Nam sau bệnh viện Bạch Mai. Phương pháp này sẽ hạn chế được các nguy cơ, rủi ro do phẫu thuật mở, đặc biệt hạn chế xuất tinh ngược dòng và ít rối loạn cương dương, cải thiện chất lượng cuộc sống. Sau can thiệp, người bệnh có thể xuất viện trong ngày.

Vân Sơn

18 August 2016 | 2:43 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *