Đau lưng sau khi sinh con

Là người mẹ lúc nào cũng muốn khỏe mạnh để có thể chăm sóc con thật tốt, nhưng nhiều bà mẹ khi mang bầu đến khi sinh xong thường bị chứng đau lưng đeo bám dai dẳng không khỏi. Dưới đây là một số bài tập đơn giản cho sản phụ bị đau lưng sau khi sinh con.

dau-lung-sau-khi-sinh-con

Sản phụ thường bị đau lưng sau khi sinh con.

Nguyên nhân bị đau lưng sau khi sinh con.

Nguyên nhân là do trong thời gian mang thai, tử cung của bạn mở rộng và trải dài, làm suy yếu cơ bụng và làm thay đổi tư thế của bạn, cột sống bị kéo về phía trước, khiến lưng trở nên căng hơn, đồng thời sự gia tăng trọng lượng khiến cho cơ bắp cũng như các khớp căng thẳng, chịu nhiều áp lực hơn.

Hơn nữa, việc thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ có thể làm nới lỏng các khớp và dây chằng nối với xương chậu, cột sống, khiến cho bạn cảm thấy kém ổn định hơn và gây đau khi đi, đứng, ngồi trong thời gian dài, hoặc nằm trên giường, ngồi ghế thấp, bồn tắm cúi xuống hay nâng vật gì đó.

Tham khảo thêm cách chữa gai cột sống bằng thuốc nam hiệu quả, an toàn không cần phẫu thuật.

Ngoài ra, nhiều bà mẹ trẻ vô tình làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi cho con bú không đúng cách: Căng cơ cổ và lưng trên khi bạn nhìn xuống.

Sự kiệt sức tổng thể cũng như căng thẳng khi bạn chăm sóc trẻ sơ sinh cả ngày cũng có thể làm cho tình trạng này khó phục hồi những cơn đau nhức sau khi sinh con, bao gồm đau lưng.

Thường thì vài tháng sau khi sinh, người phụ nữ sẽ không còn đau, mặc dù một số phụ nữ sẽ tiếp tục bị đau lâu hơn, thậm chí đến một năm.

Những phụ nữ đau lưng trước khi hoặc trong khi mang thai có nhiều khả năng sẽ tiếp tục đau lưng sau khi sinh, đặc biệt nếu cơn đau nghiêm trọng bắt đầu khá sớm trong thai kỳ. Việc thừa cân sau sinh cũng làm tăng nguy cơ đau hơn.

Bài tập đẩy lùi đau lưng sau khi sinh con

1 – Luyện tập

Bạn nên bắt đầu một chương trình tập luyện dần dần. Dù rằng bạn vẫn còn đau lưng và khó khăn nếu phải di chuyển, nhưng cơ thể bạn cần sự vận động nhẹ nhàng. Các bài tập tăng cường cơ bụng và tăng tính linh hoạt sẽ hữu ích.

-Động tác 1 : Động tác giúp đẩy lùi cảm giác mỏi khi phải bế em bé suốt ngày.

Nằm sấp, hai chân duỗi thẳng, tay gần vai, long bàn tay úp xuống sàn, khuỷu tay cong. Duỗi thẳng hai cánh tay nâng than trước lên trong khi hông vẫn ép sát sàn. Đưa cằm hướng lên trần nhà. Giữ tư thế này trong 5 giây. Làm lại động tác 30 lần.

-Động tác 2: Củng cố sức khỏe vùng cơ đùi tham gia vào quá trình nâng bế bé.

Đứng tựa lung vào tường, chân dang rộng bằng hông, hai chân trước mặt. Ép bụng, từ từ hạ người xuống sao cho đầu gối cong một góc 45 độ. Giữ 5-10 giây, sau đó từ từ nâng người lên vị trí ban đầu. Thực hiện động tác 30 lần.

-Động tác 3 : Đẩy tường giúp phát huy tốt với cánh tay và vùng lung trên, nhóm cơ bạn cần tới khi nâng và bế em bé.

Đứng cách tường vài bước chân, tay ngang vai, khoảng cách hai tay rộng bằng vai, long bàn tay chống tường. Giữ lung và chân thẳng, từ từ cong khuỷu tay, hạ người vào phía tường. Sauk hi giữ ở vị trí thấp vài giây, đẩy người về trạng thái cũ. Thưc hiện động tác 30 lần.

-Động tác 4: Tập xương chậu làm ổn định khối cơ vùng chậu.

Nằm ngửa, cong gối, long bàn chân áp sàn. Ép chặt cơ bụng, nâng cao vùng xương chậu, lung giữ chạm sàn. Giữ vài giây rồi thả lỏng. Cố gắng tập 30 lần chia làm 3 đợt.

Các bạn có thể tham khảo thêm một số phương pháp chữa đau lưng không cần dùng thuốc như chữa đau lưng bằng bấm huyệt hay chữa đau lưng bằng con lăn.

Sản phụ bị đau lưng sau khi sinh con khi áp dụng bài tập trên đây cần phải kết hợp vừa tập luyện vừa có những biện pháp phòng tránh để luyện tập được hiệu quả và tránh tái phát bệnh.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Nguồn bài viết: baithuocnam.com

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *