Dấu hiệu bệnh nguy hiểm ở chân dễ bị bỏ qua


Theo PGS. TS. BS. Đinh Thị Thu Hương – nguyên phó Viện trưởng Viện Tim Mạch Việt Nam, giãn tĩnh mạch chân (hay giãn tĩnh mạch chi dưới) là bệnh mạn tính, do chức năng của các tĩnh mạch ở chân suy yếu khiến việc dẫn máu về tim không còn hiệu quả nữa, gây ứ đọng máu ở phần thấp của chân và lan dần lên hông. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây phiền hà đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt.

Bệnh này gặp nhiều ở phụ nữ từ 35 – 50 và người lớn tuổi do quá trình lão hóa nhưng hiện đã xuất hiện nhiều ở giới trẻ. Ngoài ra, những phụ nữ làm công việc đứng lâu, ngồi nhiều và đang có triệu chứng như đau, sưng, nặng chân về chiều cũng có nguy cơ cao hơn.

Khi bắt đầu thường chỉ là những triệu chứng mơ hồ, dễ bỏ qua như chuột rút, sưng, mỏi, nặng bắp chân; kiến bò dọc cẳng chân… dễ nhầm lẫn là mỏi chân do đi cả ngày hay mang giày quá chật….

Sau đó trên bắp chân người bệnh có thể xuất hiện những hình mạng nhện màu đỏ hoặc màu xanh.

Nặng hơn, máu bị ứ trệ ở chân khiến người bệnh có cảm giác khó chịu như căng tức ở bắp chân, mỏi chân… và có các biểu hiện của hội chứng chân không nghỉ (phải rung hoặc gác chân mới dễ chịu).

Đến giai đoạn da chân bị thay đổi màu sắc (loạn dưỡng và chàm hóa) mà không được điều trị, sẽ có thể xuất hiện loét chân, thường là ở cổ chân. Bệnh dễ dẫn đến biến chứng như hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch giãn, có thể lan lên phổi gây tắc động mạch phổi, dẫn đến tử vong.

Trong khi đó, việc phát hiện sớm, điều trị bằng nhiều phương pháp, từ việc dùng thuốc hoặc phẫu thuật chích xơ, rút bỏ tĩnh mạch bị giãn, suy… sẽ hiệu quả.

Người bệnh cần duy trì một chế độ sinh hoạt năng động, đi bộ hằng ngày, chú ý giữ cân nặng cơ thể hợp lý, bỏ thuốc lá… Tuyệt đối không ngâm chân trong nước nóng vì sẽ làm tĩnh mạch giãn nở thêm, gây sưng và đau nhức chân.

Nhằm giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và điều trị bệnh, ngăn ngừa bệnh không tiến triển đến các giai đoạn nặng hơn, chuỗi chương trình tầm soát suy tĩnh mạch mạn tính miễn phí với thông điệp “Hãy biết yêu đôi chân bạn” sẽ diễn ra từ ngày 02/07/2016 đến ngày 06/08/2016 tại nhiều bệnh viện lớn của Hà Nội (gồm bệnh viện Bạch Mai, Tim Hà Nội và Saint Paul) và tại TP HCM là các bệnh viện Nhân dân Gia Định, Tân Phú, Chợ Rẫy, 115, Trưng Vương.

Tú Anh

30 June 2016 | 5:41 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *