Đau bụng dưới ở phụ nữ

Đau bụng dưới ở phụ nữ thường là bệnh không nhẹ, nếu không chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Có nhiều triệu chứng và nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh này. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu thông tin về bệnh này ở bài viết dưới đây.

dau-bung-duoi-o-phu-nuCó nhiều nguyên nhân gây nên đau bụng dưới ở phụ nữ

Nguyên nhân gây đau bụng dưới ở phụ nữ

Một loại nguyên nhân hay gặp nhất ở phụ nữ là cơn đau bụng đau lưng khi có kinh.Cơn đau bụng kinh có thể xuất hiện trước ngày hành kinh vài ba ngày , kéo dài hết ngày hành kinh và cơn đau bụng kinh cũng có thể xuất hiện trong những ngày hành kinh và kéo dài thêm một vài ngày sau khi sạch kinh. Đó là cơn đau do hiện tượng xung huyết gây nên co thắt cơ trơn tử cung.

Đau bụng dưới ở phụ nữ cũng có thể do sinh hoạt tình dục, viêm nhiễm phần phụ hoặc sau một số thực hiện thủ thuật như nong cổ tử cung, mổ u nang buồng trứng…

Tham khảo thêm nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa gai cột sống bằng Đông y không cần phẫu thuật.

Cơn đau bụng kinh có khi cũng dữ dội không kém một số cơn đau như đau do sỏi niệu quản, sỏi bàng quang hoặc cơn đau do viêm đường tiết niệu. Trong trường hợp này, nếu có điều kiện có thể siêu âm và ở chừng mực nào đó có thể chụp Xquang cũng có thể cho kết quả nhìn thấy sỏi cản quang (bởi vì sỏi tiết niệu không cản quang chiếm tỷ lệ khá cao nên nhiều trường hợp khi chụp Xquang không thấy hình ảnh của sỏi).

Cơn đau bụng dưới ở phụ nữ cũng có thể do viêm đại tràng cấp hoặc mạn tính. Viêm đại tràng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do vi khuẩn (E.coli, Enterobacte, Citrobacter, Klebsiella..), ký sinh trùng (đặc biệt là lỵ amíp) hoặc tệ hại nhất là ung thư đại tràng ở phụ nữ lớn tuổi.

Cơn đau bụng dưới cũng có thể do viêm ruột thừa cấp tính, đặc biệt là đau bụng về bên phía hố chậu phải. Tuy nhiên, cơn đau ruột thừa có thể có sốt nhẹ, buồn nôn, bí trung, đại tiện, khi xét nghiệm công thức máu có thể thấy bạch cầu tăng cao, máu lắng cũng tăng. Ngày nay, nhờ sự phát triển của siêu âm nên trong một số viêm ruột thừa khi siêu âm có thể thấy hình ảnh đặc trưng của viêm ruột thừa. Chụp Xquang trong một số trường hợp viêm ruột thừa cũng có thể cho thấy hình ảnh tắc ruột ở ngã ba ruột thừa kèm theo hình mờ ở hố chậu phải và giãn các quai ruột tận cùng.

Đau bụng dưới ở phụ nữ cũng có thể là u nang buồng trứng, nhất là u nang buồng trứng xoắn. U nang buồng trứng xoắn là một cấp cứu ngoại khoa không thể để chần chừ và không được xem thường, nhất là u nang buồng trứng xoắn bị vỡ.

Bệnh đau lưng và bụng dưới khi mang thai có thể gặp do chửa ngoài dạ con. Trường hợp này cũng được gọi là cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp, không được xem thường và để chậm trễ.

Triệu chứng đau bụng dưới ở phụ nữ

Bệnh có thể có những triệu chứng rõ rệt hoặc có khi chỉ là rất ít hoặc là không cảm thấy. Nếu có triệu chứng thì thường là:
+ Đau và dễ tổn thương ở vùng bụng dưới
+ Khí hư rất nhiều, có mùi hôi và màu sắc khác thường
+ Đau khi sinh hoạt tình dục
+ Hành kinh ra rất nhiều
+ Trong thời gian hành kinh đau nhiều hơn và co bóp nhiều hơn
+ Nổi mụn trong khi hành kinh
+ Sốt, rét, nôn mửa
+ Mệt mỏi tăng
+ Chán ăn
+ Đau lưng và thậm chí đi lại khó khăn
+ Đi tiểu đau, rắt

Vì thông qua triệu chứng đau bụng ta cũng không thể xác định rõ là do bệnh gì gây nên nhưng dù cho là triệu chứng của bệnh nào thì chị em cũng cần phải đi thăm khám kịp thời biết đâu sẽ là một căn bệnh nguy hiểm nếu không điều trị nhanh chóng sẽ gây ảnh hưởng về sau hoặc nặng hơn có thể dẫn chết đến người.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Nguồn bài viết: baithuocnam.com

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *