Cứu sống 1 bệnh nhân bị áp xe trung thất do thủng thực quản


Bệnh nhân H. được chuyển đến kịp thời từ Bệnh viện Khu vực Bắc Quảng Bình với tình trạng cấp cứu suy hô hấp, nhiễm trùng nhiễm độc nặng, cổ bạnh ra do tràn khí nhiều dưới da.

Bệnh nhân được làm các xét nghiệm khẩn như: XQ phổi, siêu âm, CT scan ngực… và được PGS.TS Phạm Như Hiệp, PGĐ Bệnh viện Trung ương Huế, Trưởng Khoa Ngoại Nhi – Cấp cứu bụng thăm khám trực tiếp với chẩn đoán: thủng thực quản cổ bên trái gây áp xe trung thất lan rộng sau hóc xương gà, tình trạng rất nặng có thể tử vong.

Hình ảnh áp xe trung thất trên CT Scan

Hình ảnh áp xe trung thất trên CT Scan

Áp xe trung thất là một cấp cứu ngoại khoa, có tỷ lệ tử vong cao từ 19-47% do nhiễm trùng lan rộng, biến chứng này rất dễ làm chết người nếu không được mổ cấp cứu nhanh chóng. Các thống kê cho thấy, nếu bệnh nhân đến cấp cứu trong 24 giờ đầu, tỷ lệ cứu sống là 35%; sau 48 giờ, tỷ lệ này chỉ còn 4%, nếu đến viện muộn, bệnh nhân gần như hết cơ hội được cứu sống.

Vào ngày 19/7, kíp mổ dưới sự chỉ đạo của PGS.TS. Phạm Như Hiệp (Phẫu thuật viên: TS. Hồ Hữu Thiện, ThS. Trần Nghiêm Trung, ThS. Phạm Trung Vỹ; kíp gây mê: BS CKII. Lê Văn Dũng, BS. Nguyễn Mạnh Hùng) đã chỉ định chính xác, kịp thời: thực hiện đường mở cổ bên trái qua nền cổ lấy bỏ hoàn toàn ổ áp xe trung thất rộng (khoảng hơn 200ml mủ) lan sang bên phải, khâu tổn thương thủng thực quản bên trái, dẫn lưu ổ áp xe.

Bệnh nhân không phải mở ngực, tránh được những biến chứng về hô hấp, nhiễm trùng lan rộng và phục hồi sớm sau phẫu thuật.

Ổ áp xe trung thất lẫn với nước bọt

Ổ áp xe trung thất lẫn với nước bọt

Sau 6 ngày với sự chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu, đến hôm nay (27/7) thì tình trạng sức khỏe của bệnh nhân H. đã ổn định. Hiện bệnh nhân hết sốt, vận động, ăn uống trở lại bình thường và chuẩn bị xuất viện.


Hiện bệnh nhân chuẩn bị ra viện

Hiện bệnh nhân chuẩn bị ra viện

Đại Dương

Tag :suy hô hấp, áp xe trung thất, hóc xương gà, tử vong, thủng thực quản cổ, nhiễm trùng, mủ, mở ngực, biến chứng, Bệnh viện Trung ương Huế, cổ bạnh, mổ cấp cứu

27 July 2016 | 10:02 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *