Cứu bệnh nhân đuối nước khi đang tập bơi


Liên tiếp tai nạn vì tập bơi

Khoảng hơn 20h ngày 26/7, khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) tiếp nhận bệnh nhân nữ (15 tuổi, Hà Nội) được chuyển từ Bệnh viện Quân Y 354 trong tình trạng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) ở bệnh nhân sau ngừng tuần hoàn do đuối nước.

Trước đó, vào khoảng 17h cùng ngày, bệnh nhân đi học bơi tại bể bơi và bị chìm khoảng 30 giây, được các nhân viên cứu hộ bể bơi phát hiện và vớt lên trong tình trạng tím tái toàn thân, ngừng thở, ngừng tuần hoàn.

Ngay lập tức các nhân viên cứu hộ bể bơi tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân (có sử dụng 2 ống thuốc adrenalin 1 mg), gọi dịch vụ cấp cứu 115. Khoảng 3 phút sau bệnh nhân có nhịp tự thở trở lại, mạch bẹn rõ, và ý thức cải thiện.

Chuyển đến Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Quân Y 354 trong tình trạng tỉnh, suy hô hấp không đáp ứng với thở oxy, mạch nhanh (130 lần/phút), tụt huyết áp (80/60 mmHg), bệnh nhân nhanh chóng được đặt ống nội khí quản, sử dụng thuốc an thần và thở máy, truyền thuốc trợ tim (dobutamin). Sau khi tình trạng bệnh nhân ổn định hơn, bệnh nhân được xe cấp cứu chuyển tới Bệnh viện Mạch Mai.

Đến nay, trải qua 4 ngày điều trị tình trạng hô hấp của bệnh nhân mới cải thiện, được cai thở máy, rút ống nội khí quản và thở oxy 3 lít/phút qua kính mũi.

Trước đó, hai trường hợp đuối nước khi đi học bơi xảy ra tại Nghệ An, Hà Tĩnh đã khiến hai trẻ lên 10 tử vong. Đó là trường hợp của cháu N.A.Đ (SN 2006, trú thị trấn Can Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đến học bơi tại bể tập bơi của trường Cao đẳng nghề Công Nghệ Hà Tĩnh (đóng tại xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) và đuối nước, tử vong tại đây hôm 21/6. Mẹ cháu Đ. cho hay, khi chị tới đón con sau giờ học bơi, đứng ngoài khuôn viên đợi con mà không thấy con ra thì vội vào tìm, bàng hoàng khi phát hiện thi thể con dưới hồ bơi sâu 1,8m.

Sau đó đúng một tuần, tại Vinh (Nghệ An) cũng xảy ra ca đuối nước thương tâm của bé gái 10 tuổi trong buổi đầu tiên học bơi tại khách sạn tại khu vực sâu nhất của bể là 1,8m.

Cẩn trọng không thừa!

Theo BS Lương Quốc Chính (Khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai), kỹ năng bơi là cần có với trẻ em và học bơi nên được khuyến khích. Tuy nhiên, trước khi quyết định cho trẻ học bơi, cần phải cân nhắc kỹ, có những quy định chặt chẽ tại hồ bơi để phòng những nguy cơ đáng tiếc xảy ra.

Cha mẹ không nên tạo sức ép khi thấy có trẻ 5 – 7 ngày đã biết bơi còn con mình đến vài khóa vẫn chưa bơi được. Bởi với nhiều trẻ, tập để bơi được là vấn đề rất đơn giản, nhưng cũng không ít trẻ thì việc tập bơi là một thử thách rất lớn khó có thể vượt qua trong một sớm một chiều, và nếu cứ cố thì tai nạn có thể xảy ra.

Khi cho trẻ đi bơi, hãy luôn để trẻ trong tầm mắt của mình.

Còn với những lớp học bơi quy định phụ huynh không được vào cùng con, phải đảm bảo bể bơi chuyên dụng dành cho trẻ, với độ sâu phù hợp. Đảm bảo lớp học tuân thủ các điều kiện giám sát khắt khe với trẻ (như trẻ không được tùy tiện muốn là bơi, mà có thầy hướng dẫn trẻ theo nhóm, một nhóm bao nhiêu bạn bơi, không có lệnh của thầy không được bơi để giám sát trẻ chặt chẽ hơn).

Các bác sĩ cũng khuyến cáo không riêng trẻ em mà người lớn phải rất thận trọng khi đi bơi ở những bể có độ thoải từ nông đến sâu, không có phần ngăn cách giữa các phần nông, sâu rất dễ xảy ra tai hạn.

“Tôi đã từng chứng kiến trường hợp bé trai 7 tuổi đang đùa với bà và em ở bể bơi ở Phú Quốc thì bị hụt chân xuống bể sâu của người lớn, chới với chìm hẳn. May có hai người nước ngoài lao tới túm kịp bé lên.

Hay trường hợp vừa xảy ra hôm 25/7 vừa rồi tại bể bơi ở Quảng Ninh. Người suýt đuối nước là người lớn đã biết bơi. Tuy nhiên bể bơi quá dài, khi đang bơi người này bị sặc nước vì đứng lại ở đúng khu vực bể sâu. Bể đông và ồn ào do có tiệc gần đó nên đến lúc cứu hộ và mọi người mới phát hiện thì người phụ nữ đang trong tình trạng chới với, chìm sâu. Do may mắn kịp thời cấp cứu nên đã không xảy ra sự cố đáng tiếc”, một bác sĩ chia sẻ.

Hồng Hải

30 July 2016 | 10:21 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *