Cuối năm học, lại nói chuyện “bệnh thành tích”

“Bệnh thành tích” đã được đề cập phổ thông trong lĩnh vực giáo dục nhưng cuối cùng thì sự đổi thay ko phổ thông.

người nào cũng sợ trường mình với tỷ lệ học sinh yếu kém cao cần gia sư môn văn , thầy cô nào cũng lo tỷ lệ học sinh yếu kém trong lớp phổ thông hơn lớp của đồng nghiệp.

Chính vì thế nên ai cũng sắm đủ mọi cách thức để đạt ngưỡng cho phép của đơn vị. vì vậy, chuyện chống “bệnh thành tích” trong giáo dục mãi là câu chuyện xa vời.

Trong giờ học của tôi phương pháp đây mấy ngày, em lớp trưởng cầm tờ giấy xếp hạnh kiểm của cả lớp lên đưa cho tôi kí. Quan sát tờ giấy xếp hạnh kiểm của lớp thấy hơn 30 học sinh trong lớp đều xếp loại “tốt”, làm tôi ngỡ ngàng.

“Bệnh thành tích” đã được nhắc nhiều trong ngành nghề giáo dục nhưng rút cục thì sự thay đổi ko phổ thông (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Bởi trong lớp ko phải em nào cũng chăm ngoan, lễ độ, mang nhiều em hay trốn học, phổ quát em thường xuyên nói chuyện, thậm chí vô lễ với thầy cô, một số học sinh thường xuyên bị nêu tên trước cờ vì những vi phạm nội quy của nhà trường.

bên cạnh đó, tôi chỉ tế nhị từ chối bảo lớp trưởng rằng: “Thầy sẽ kí sau”. Hết tiết dạy chậm tiến độ, tôi tìm gặp giáo viên chủ nhiệm của lớp chậm triển khaicâu hỏi vì sao lại xếp hạnh kiểm của cả lớp đều đạt “Tốt”. Điều này ko công bằng bởi học sinh ngoan cũng giống học sinh hư.

lập tức tôi nhận được câu giải đáp của vị thầy giáo chủ nhiệm lớp rằng:

Tôi biết một số em phải xếp loại khá thậm chí trung bình nhưng năm nay là cuối cấp rồi, giả dụ xếp đúng như vậy thì tác động đến kết quả xét tuyển sinh vào lớp 10 của các em. Mà các em ko được xét vào lớp 10 thì tội những em và thành tích chung của cả trường sẽ bị ảnh hưởng”.

thực tế, hiện nay chúng ta đang thương học trò theo kiểu nào? Là “lờ” đi để học sinh bàn thảo, sao chép bài của nhau hay tạo cho những em sự nghiêm túcmiêu tả nghĩa vụ của người thầy?

Mấy năm cách đây không lâu, ở địa phương nơi tôi công tác chỉ thi tuyển sinh lớp 10 vào trường chuyên và một đôi trường THPT to trên địa bàn thành thị hoặc quận còn hồ hết các trường tuyển sinh lớp 10 theo hình thức xét tuyển.

Vì là xét tuyển nên các trường THPT Quan sát học bạ của học sinh để lấy kết quả học tập, xếp mẫu hạnh kiểm hàng năm làm cho chỉ tiêu để tuyển sinh.

học trò nào điểm cao, hạnh kiểm phải chăng thì được xét trước còn học sinh nào với điểm tổng kết 4 năm ở bậc THCS tốt, hạnh kiểm đạt loại hơi, làng nhàng thì đề xuất xếp sau thậm chí ko được nhận vào lớp 10 bởi tiêu chí thì với hạn

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *