Condotel Đà Nẵng – không còn xa lạ đối với nhà đầu tư

Theo đánh giá của giới đầu tư, hiện nay, condotel không còn là thuật ngữ quá xa lạ với nhà đầu tư bất động sản dù loại hình này chỉ mới du nhập thị trường Đà Nẵng trong 5 năm trở lại đây. Với khả năng sinh lời lớn, giá trị đầu tư hấp dẫn ở một thành phố phát triển về du lịch, mô hình này nhanh chóng thu hút nhiều “đại gia” như Indochina Capital, Sovico…

Năm 2016 được xem như là năm đánh dấu bước chuyển mình của thị trường bất động sản Đà Nẵng sau 5 năm liền đóng băng. Cùng với sự tăng nhanh về giá của thị trường đất nền ven biển, là sự ra đời của hàng loạt dự án khu dân cư, căn hộ, siêu căn hộ, biệt thự…. Trong số đó, phải kể đến “cơn mưa Condotel” tại Đà Nẵng. Một lần nữa, Condotel đem đến cho thị trường căn hộ Đà Nẵng làn gió mới, thay đổi cả về chất và lượng.

Nếu trước đây, Đà Nẵng đã có thời gian gây sốt với dòng sản phẩm cho thuê biệt thự Đà Nẵng thì nay quỹ đất trở nên hạn hẹp, dòng sản phẩm condotel dự báo sẽ lên ngôi vương và không có đối thủ cạnh tranh.

Báo cáo mới đây của CBRE Việt Nam cho thấy, thị trường condotel trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong nửa đầu năm 2016 đã chứng kiến sự tăng trưởng đột biến về nguồn cung với gần 2.500 căn từ 6 dự án, nâng tổng nguồn cung lên gần 3.100 căn.

Sự bùng nổ của thị trường du lịch đã kéo theo sự phát triển sôi động của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với hình thức kinh doanh cho thuê biệt thự biển Đà Nẵng và cho thuê biệt thự trung tâm Đà Nẵng. Những dự án biệt thự ven biển triệu đô không những hút đường giới nhà giàu Thủ đô mà còn cả giới thượng lưu phía Nam, Việt kiều sau chính sách mới về sở hữu bất động sản.

Những động thái mới của nhiều dự án biệt thự nghỉ dưỡng đang cho thấy điều đó. Chẳng hạn như Premier Village Đà Nẵng Resort 15 ha, với 118 căn biệt thự loại 3-4 phòng ngủ, có hồ bơi và sân vườn riêng, và đều có tầm nhìn hướng biển. Đây được coi là một trong những dự án có thể phát triển loại hình cho thuê căn hộ Đà Nẵng một cách hiệu quả.

Khảo sát trên thị trường cho thấy, hiện thị trường Đà Nẵng xuất hiện khá nhiều dự án condotel, trong đó nhiều dự án để lại dấu ấn đặc biệt cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại thành phố du lịch này. Nhiều dự án đã minh chứng cho giới đầu tư bất động sản thấy khả năng sinh lợi hiện tại mà condotel mang lại. Trong đó, có thể kể tới một số tên tuổi nổi bật như: Dự án À La Carte Hotel; Wyndham Soleil; Hyatt Regency; Cocobay Đà Nẵng hay Naman Retreat…

Trái với hiện trạng giao dịch không chính thức diễn ra ở các sàn và nhà đầu tư nhỏ, những dự án mở bán đầu tư vào dự án lớn lại được truyền thông khá kỹ nhưng có vẻ chậm chuyển biến.

Thông tin chủ yếu được đưa ra là các dự án đang ở giai đoạn đầu khai thác, dự kiến mở bán trong thời gian tới. Đây là mảng “sôi động” nhất Đà Nẵng với nhiều dự án BĐS du lịch ven biển và dự án BĐS trung tâm thành phố giá trị, điển hình như dự án Cocobay (Empire – tập đoàn Thành Đô) hay Ariyana (Furama Resort – tập đoàn Sovico), dự án Sunrise Bay Đà Nẵnghay còn gọi là dự án Đa Phước của Novaland…

Phối cảnh dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng.

Một số dự án tương quan nhưng nằm ở trung tâm Đà Nẵng cũng được thị trường theo dõi tích cực. Có vẻ như phân khúc đầu tư này khá hấp dẫn khi liên tục được nhiều đơn vị truyền thông và đại lý kinh doanh quan tâm.

Đi kèm các dự án này là số dự án “cũ” đã khai thác từ lâu nhưng chưa thật sự hiệu quả. Trong đó, một số dự án được xem là có chính quyền Đà Nẵng hỗ trợ thúc đẩy, đơn cử như Golden Hills (Trung Nam Group), Cavital, FPT City (Thuận Phước),… đang tiến hành mở bán liên tục hoặc triển khai cầm chừng nhằm mục đích tìm cơ hội mua bán và sáp nhập mới…

Xen kẽ với các dự án này, không ít dự án tại trung tâm Đà Nẵng đã được báo chí đề cập mạnh mẽ nhiều năm qua như Đông Á, Viễn Đông, Vũ Châu Long…, cho đến nay vẫn “bình chân như vại”. Theo lý giải của cơ quan quản lý chức năng, các dự án này đã thật sự mất khả năng thanh khoản từ các nhà đầu tư, giờ chỉ có thể tạm giữ nguyên hiện trạng theo luật cho phép, trong khi tìm kiếm những nhà đầu tư mới.

Chính vì thế, thị trường BĐS Đà Nẵng 8 tháng qua vẫn tiếp tục là những câu hỏi bỏ ngỏ về sự chây ỳ ở các dự án cũ nhưng to, về cơ hội vượt lên ở các dự án mới nhưng nhỏ, sự thiếu vắng thông tin ở các phân khúc nhà ở có nhu cầu và sự rầm rộ, phô trương ở những dự án vẫn còn trong tầm ngắm!

Tác giả: pingnhadat

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *