Có hay không chuyện hàng loạt bác sĩ ở Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ xin nghĩ việc?Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, nơi có gần 2.000 bệnh nhân đến thăm khám và điều trị

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, nơi có gần 2.000 bệnh nhân đến thăm khám và điều trị

Sáng 2/8 tiếp xúc với phóng viên Dân trí bác sĩ Lê Quang Võ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, từ đầu năm đến nay có 3 bác sĩ công tác tại bệnh viện đã nghỉ việc, trong đó một bác sĩ tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, một bác sĩ ở khoa Cấp cứu và một bác sĩ tại khoa Răng hàm mặt.

“Trong 3 bác sĩ đã nghĩ có người xin về đoàn tụ gia đình ở TP HCM, một người xin chuyển công tác vì là con một, cha mẹ già ở quê không người chăm sóc, người con lại vì lý do sức khỏe. Thấy nhân viên của mình có lý do chính đáng nên bệnh viện đã họp và thống nhất tạo điều kiện chuyển công tác cho những người này”, Bác sĩ Võ nói.

Bác sĩ Huỳnh Minh Phú, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của bệnh viện, cho biết thêm, hiện tại có 5 người đã nộp đơn xin nghỉ việc, các lý do mà bác sĩ nêu ra trong đơn là muốn đoàn tụ gia đình, áp lực công việc,…, hiện bệnh viện đang thuyết phục, động viên các bác sĩ này ở lại công tác.

Bác sĩ Võ cho biết: “Bệnh viện hiện có 700 nhân viên, trong đó 170 bác sĩ đang làm công tác chuyên môn, trung bình mỗi ngày có một trăm nhân viên trực 24/24 đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Tôi khẳng định số bác sĩ xin nghỉ không hề ảnh hưởng tới công tác chuyên môn mà vẫn bảo đảm phát triển chuyên môn.”

“Tuy nhiên cũng phải thừa nhận, điều kiện bệnh viện còn nhiều khó khăn, bá sĩ chịu nhiều áp lực cuộc sống, sức khỏe, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cả báo chí nhưng lãnh đạo bệnh viện luôn động viên đội ngũ cán bộ công nhân viên bệnh viện cố gắng hết sức để phục vụ tốt nhất cho người bệnh.

Còn đối với các trường hợp xin nghỉ lãnh đạo bệnh viện cũng tìm hiểu nguyên nhân, lắng nghe tâm tư nguyên vọng nên đa số vận động ở lại. Còn đối với những trường hợp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giải quyết cho các bác sĩ đi cũng là điều chính đáng, hợp tình hợp lý”.

Cũng có thông tin cho rằng có một số khoa như ngoại lồng ngực hay ngoại thần kinh con số bác sĩ làm chuyên môn chỉ còn được 2-3 bác sĩ nên gặp rất nhiều áp lực và vất vả. Bác sĩ Võ cho rằng những khoa này vừa mới được thành lập nên nhân sự cơ hữu chưa nhiều chứ không phải do bác sĩ nghĩ việc. Cụ thể khoa ngoại thần kinh mới thành lập chưa được 3 tháng với 4 bác sĩ cơ hữu, hiện tại một bác sĩ đang đi học để nâng cao chuyên môn còn 3 bác sĩ vẫn làm việc ở khoa, không có ai nghĩ việc.

Sáng cùng ngày, trao đổi với báo chí, bác sĩ Trương Văn Minh một trong 3 người vừa nghĩ việc ở bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết: “Tôi xin chuyển công tác để về Sóc Trăng để có điều kiện chăm sóc cha mẹ già chứ không liên đến vấn đề kinh tế hay trù dập”.

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Bùi Thị Lệ Phi, giám đốc sở y tế TP Cần Thơ cho biết, sau khi nghe thông tin một số bác sĩ xin nghĩ việc, hôm 20/7 ngành y tế phối hợp cùng cơ quan Dân chính Đảng làm việc với Ban giám đốc bệnh việc nhằm nắm bắt kịp thời tình hình nội bộ, ổn định tư tưởng cho cán bộ an tâm công tác. Đồng thời đề nghị ban giám đốc bệnh viện quan tâm đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức. Phát triển thêm những kỹ thuật mới chuyên sâu để khai thác có hiệu quả các trang thiết bị đã được trang bị, nhất là khối Nội và khối Ngoại.

“Việc mỗi năm ở một bệnh viện lớn có vài bác sĩ xin chuyển công tác từ đơn vị này sang đơn vị khác vì lý do gia đình là chuyện bình thường”, bác sĩ Phi nói.

Bác sĩ Lệ Phi cũng cho biết thêm: “ngành Y có thời gian đào tạo bậc đại học đến 6 năm, dài hơn các ngành khác đến 2 năm. Tuy nhiên, khi làm việc thì lương khởi điểm cũng chỉ có 2,34 như những ngành nghề khác đào tạo 4 năm.

Đặc biệt, công tác chăm sóc sức khỏe con người rất cần những cán bộ có kinh nghiệm thì lại không được hưởng phụ cấp thâm niên nghề như của một số ngành. Qua đây tôi cũng kiến nghị Chính phủ quan tâm xem xét cho phép thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên và lương khởi điểm phù hợp cho ngành y tế theo nghị quyết 46, vì ngành y tế là một ngành tuyển chọn đặc biệt, đào tạo đặc biệt, sử dụng đặc biệt và đãi ngộ đặc biệt để bác sĩ yên tâm công tác”, Bác sĩ Lệ Phi nói.

Phạm Tâm

2 August 2016 | 1:10 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *