Cô bé Sóc Trăng 10 năm cõng khối u như cái mai rùa


Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết đây là khối bướu hắc tố bẩm sinh hiếm gặp. Khối bướu lớn dần theo thời gian, hiện có kích thước khoảng hơn 20 cm. Trên thế giới, một cậu bé 6 tuổi người Colombia cùng từng ghi nhận bệnh vào năm 2012 và được một bác sĩ hàng đầu tại Anh phẫu thuật. Cô bé Sóc Trăng là ca bệnh đầu tiên được ghi nhận ở Việt Nam.

Phần bướu đen trên lưng bé Thắm có nhiều rãnh rộng trông như mai rùa. Ảnh: T.P

Phần bướu đen trên lưng bé Thắm có nhiều rãnh rộng trông như mai rùa. Ảnh: T.P

Các bác sĩ đang lên kế hoạch tiến hành phẫu thuật bệnh nhi vào đầu tuần tới. Dự kiến sẽ có 2 kíp mổ. Một kíp phẫu thuật để cố gắng lấy trọn vẹn khối bướu. Ê kíp còn lại sẽ phụ trách tính toán phần da phủ lên vùng trống sau khi lấy bướu ra. Khối bướu sẽ được gửi cho các nhà tế bào học phân tích. Nếu tất cả tế bào đều lành tính thì coi như cuộc phẫu thuật hoàn hảo. Trường hợp có tế bào ung thư, bệnh nhi sẽ được điều trị tiếp theo.

“Khối bướu này tính chất là lành tính nhưng nếu không mổ khả năng ung thư hóa sẽ cao. Ngoài ra nếu khối bướu quá lớn không thể can thiệp được nữa thì bệnh nhân sẽ phải mang ‘mai rùa’ suốt đời”, bác sĩ Hiếu phân tích.

Người mẹ cho biết lúc chào đời bé đã có khối bướu to bằng quả cam và lớn dần. Ban đêm ngủ bé thường ngứa ngáy, khó chịu, hay bị bạn bè trêu ghẹo. Hoàn cảnh khó khăn nên đến nay khối bướu quá to gia đình mới đưa con đi khám. 

Lê Phương

26 August 2016 | 5:36 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *