Chuyển bệnh nhân người Đài Loan nguy kịch về nước an toàn


Dù bị áp xe trung thất cần mổ cấp cứu, nhưng các bác sĩ đã hồi sức, vận chuyển người bệnh an toàn trên chuyến bay dài về Đài Loan.

Dù bị áp xe trung thất cần mổ cấp cứu, nhưng các bác sĩ đã hồi sức, vận chuyển người bệnh an toàn trên chuyến bay dài về Đài Loan.

Mới đây, bệnh nhân người Đài Loan, hiện đang là giám sát công trình tại Thái Bình được đưa đến BV Việt Đức trong tình trạng sốt cao, nhiễm khuẩn, đau ngực và ho khạc nhiều. Bệnh nhân được chẩn đoán áp xe trung thất nghi do viêm tấy sàn miệng lan tỏa cùng với bị xơ gan và rối loạn đông máu và được chỉ định mổ cấp cứu.

TS.BS Nguyễn Đức Chính, Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, người trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân này, cho biết, áp xe trung thất là một dạng bệnh lý nhiễm khuẩn nặng nguy cơ tử vong cao, ngay cả được xử lý kịp thời, tỷ lệ tử vong có thể đến trên 30%. Nguyên nhân do nhiễm khuẩn nhiễm độc, suy đa tạng, vỡ vào màng tim gây chèn ép hoặc vỡ vào các mạch máu lớn ở khoang ngực gây chảy máu dữ dội.

Với bệnh lý này, các bác sĩ Việt Nam hoàn toàn có thể điều trị, phẫu thuật cho người bệnh. Tuy nhiên, ca mổ có nguy cơ chảy máu, thậm chí tử vong nên các BS đã giải thích kỹ cho người bệnh. Với tình huống không có người thân tại Việt Nam, bệnh nhân đã xin về nước điều trị. Việc vận chuyển đường hàng không cũng không tránh khỏi rủi ro xảy ra.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của người bệnh, BV Việt Đức đã bàn bạc với Văn phòng Đại diện của Đài Loan tại Hà Nội (Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc ) vận chuyển người bệnh về nước. Phía Đài Loan đã đề nghị 2 bác sĩ bệnh viện Việt Đức đi cùng trên chuyến bay vận chuyển bệnh nhân về nước.

Để vận chuyển được người bệnh về nước, các bác sĩ đã tăng cường hồi sức cho người bệnh, giúp tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định. Khi được hãng hàng không China Ailines cho phép vận chuyển, hai bác sĩ Việt Nam đã đi cùng chuyến bay, chăm sóc, hồi sức giúp người bệnh được vận chuyển về nước an toàn.

Ngay khi bệnh nhân đến sây bay đã được xe cấp cứu của Bệnh viện Quốc gia đón, hồi lức và được tiến hành mổ dẫn lưu mủ qua mổ và cổ ngực, kết hợp mổ mở và nội soi, bệnh nhân đã được cứu sống.

Tú Anh

25 July 2016 | 4:31 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *