Chữa ung thư vú không cần cắt bỏ


BS Tô Anh Dũng, Trưởng khoa Xạ Trị, Bệnh viện K cho biết, hệ thống máy xạ trị áp sát suất liều cao mới được áp dụng tại BV K. Đây là hệ thống máy mới có nhiều ưu điểm, với liều xạ gấp 3 lần thông thường, máy sẽ áp sát trực tiếp vào khối u khiến khối u nhỏ đi nhanh đồng thời giúp khối u ngừng chảy máu ngay.

Đặc biệt, dù liều xạ lớn 3 lần, nhưng do được đi trúng đích, trực tiếp vào khối u ác tính, nâng liều tại vị trí khối u nên những tế bào lành xung quanh ít bị ảnh hưởng.

Tại BV K Trung ương, các bác sĩ đang ứng dụng hệ thống máy này với các bệnh nhân ung thư vú, cổ tử cung, ung thư lưỡi… vì các kênh dẫn có thể đi sâu vào từng ngóc ngách của khối u để tiêu diệt tế bào ác tính.

Theo BS Đặng Thị Việt Bắc, Phó khoa Xạ vú – Phụ khoa, Bệnh viện K, hệ thống máy này đặc biệt nổi trội với bệnh nhân ung thư vú.

“Trước đây, để điều trị ung thư vú bệnh nhân thường phải cắt vú bảo tồn rồi mới tiến hành xạ trị, nhưng với kỹ thuật này, bệnh nhân không cần cắt bỏ vú, với thời gian xạ trị ngắn, 5 – 8 phút, giảm mệt mỏi cho người bệnh mà vẫn mang lại hiệu quả điều trị cao”, BS Bắc cho biết.

Theo PGS.TS Bùi Công Toàn, Phó giám đốc Bệnh viện K cho biết, đây là hệ thống máy xạ trị áp sát suất liều cao với 40 kênh dẫn hiện đại nhất hiện nay, trị giá 58 tỉ đồng lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Ngoài chức năng chính là xạ trị, máy cũng có hệ thống chụp spect giúp phát hiện ung thư di căn bằng các phát quang trên màn hình. Việt Nam là thứ 3 ở Châu Á có hệ thống máy này sau Singapore và Trung Quốc.

Rất may mắn, chi phí điều trị của máy xạ trị áp sát (khoảng 4 triệu đồng/lần) đã được quỹ BHYT chi trả, người bệnh được chi trả BHYT theo quy định.

Hồng Hải

26 July 2016 | 7:26 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *