Chủ cơ sở đông lạnh chưa đồng ý tiêu hủy 20 tấn cá nhiễm phenol


Trước đó, ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đã lên phương án tiêu hủy 20 tấn cá bị nhiễm phenol và 50 tấn cá trữ tại các kho lạnh trong thời gian dài không tiêu thụ được trên địa bàn.

Phương án trên do Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) trình lên UBND tỉnh Quảng Trị đề xuất việc tiêu hủy. Theo đó, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Trị và Trung tâm môi trường & đô thị huyện Gio Linh được giao thực hiện việc tiêu hủy. Địa điểm tiêu huỷ hải sản tại bãi rác tập trung huyện Gio Linh.

Tuy nhiên, khi các lực lượng chức năng thực hiện việc tiêu hủy tại cơ sở Dũng Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh), chủ cơ sở là bà Lê Thị Thuộc chưa đồng ý tiêu hủy với lý do chưa nhận được câu trả lời cụ thể về khoản tiền hỗ trợ.

Số cá trữ trong kho lạnh của cơ sở Dũng Thuộc, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh đã nhiều tháng nay

Số cá trữ trong kho lạnh của cơ sở Dũng Thuộc, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh đã nhiều tháng nay

Chủ cơ sở này cho rằng, phía đơn vị tiêu hủy không nói cụ thể hộ của bà sẽ được hỗ trợ bao nhiêu, khi nào được nhận tiền nên chưa thể đồng ý. Mặt khác, hộ này cũng yêu cầu phía cơ quan chức năng thực hiện việc tiêu hủy phải công khai, thông tin trên các phương tiện truyền thông để mọi người biết.

Số lượng cá tiêu huỷ lần này là 70 tấn không tiêu thụ được, trữ trong kho lạnh của người dân ở huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Triệu Phong.

Phương pháp tiêu huỷ là sau khi cá được vận chuyển tập kết tại bãi rác thì sẽ được chôn trong hố tiêu hủy có thể tích ít nhất là 160 m3, sâu 1,2 m, rộng 12 x 12 m, được lót bạt chống thấm, lắp ống thoát nước rỉ rác dẫn đến hệ thống xử lý nước rác. Khi thực hiện chôn, cá sẽ được trộn với vôi bột rồi phun cloramin B trên lớp đất bề mặt và khu vực xung quanh.

Đ. Đức

19 September 2016 | 10:44 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *