Chọn ngành học dựa trên ham mê hay tiền nong?

Với kết quả điểm thi, nhiều thí sinh và gia đình đang băn khoăn nên chọn học nghề gì, trường nào?

Chọn nghề vì tiền hay vì mê say?

Theo thông báo ban bố, quý I năm 2016, nước ta vẫn còn khoảng 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp.

Những ngành học gia sư tiếng anh dễ kiếm việc theo xu thế thị trường và cho thu nhập cao vẫn là chọn lọc hàng đầu của các thí sinh khi chọn trường, chính điều này đã khiến nguồn nhân lực nhiều ngành thiếu, thừa trầm trọng trong khi chất lượng đào tạo lại không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng.

Nói về việc chọn nghề của các thí sinh dự kì thi THPT nhà nước; dựa trên các ngành nghề để chọn lọc bây giờ, tôi nhận thấy:

Những thí sinh có xuất thân từ gia đình khá giả; là nữ giới hoặc có học lực từ khá giỏi trở lên thường chọn những ngành nghề liên can đến sự sáng tạo, an toàn theo sự ham của mình.

Chính những sự lựa chọn này thường cho họ nhiều dịp phát triển và biểu thị nhân tài của mình, bởi thế các em cũng dễ gặt hái được thành công hơn, nhận được sự kính trọng của nhiều người.

chọn lựa những nghề này, các em tâm niệm lấy mục đích chính là trợ giúp người khác, gắn sự làm giàu cho bản thân với “phát triển từng lớp”, thiện lương và không bất hợp pháp… và tôi xin gọi những nghề này ngắn gọn bằng mực “những nghề hạnh phúc”.

Những “nghề hạnh phúc” nhất cho chúng ta nhiều nhịp kiếm việc làm, không chỉ trong biên chế quốc gia, không chỉ trong thị trường việc làm tư nhân mà mỗi người đều có khả năng làm những ông chủ thực sự trong lĩnh vực của mình.

DSC02638-JPG-6189-1474472804_490x294.jpg

“Nghề hạnh phúc” lấy mục đích chính là giúp đỡ người khác, làm thỏa mãn chờ mong của họ mà vẫn được trả công xứng đáng nhưng lại kèm tình cảm và lòng biết ơn, mức lương 11.000 USD/tháng của người thợ cắt tóc cho Tổng thống Pháp – Francois Hollande  là một tỉ dụ điển hình.

Vậy nên, chỉ cần siêng năng và đầy lòng ham ngay cả với nghề điểm trang, cắt tóc, thợ tu sửa cũng có thể thành nghề khiến bạn hạnh phúc và sống trót cả đời.

Nhiều nghề hiện giờ đang chờ và ăn nhập với các bạn trẻ là: thầy thuốc, chuyên gia thẩm mĩ, bộ đội, càn (rất khó khăn ); nghề tóc, điểm trang, thời trang (cần có đam mê và năng khiếu); đầu bếp, lễ tân, thư ký, viên chức bán hàng, PR, tiếp thị, thợ tu sửa…

Bên cạnh đó, lại có những nghề thường mang đến thu nhập cao, thiên về kinh dinh, phục vụ theo cơ chế trao đổi ngang giá như: nhân viên nhà băng, tài chính; kỹ sư, kỹ thuật viên công nghệ; quan chức, chính trị gia; thương nhân, người môi giới; luật sư; nhà báo…

Chọn nghề như thế nào?

Khi chọn nghề, các em nên tỉnh ngủ và cần tham khảo các thông tin trên mạng, từ người thân hoặc các chuyên gia giáo dục.

Khi đã có định hướng nhắm đến ngành nghề nào, các em nên xin quan điểm từ chính các anh, chị đang công tác, làm việc tại ngành nghề đó để xin quan điểm đánh giá.

Bên cạnh đó, đừng quên tìm hiểu về thị trường lao động Việt Nam, về những tác động của hội nhập kinh tế vì chính điều này sẽ giúp các em mường tưởng được toàn cảnh bốn năm Đại học sau ngành nghề các em chọn sẽ phát triển và có tiềm năng như thế nào.

Để đeo đuổi bốn, năm niên học Đại học hiệu quả các em cần sự bền chí rất lớn và hơn hết nghề sẽ đi theo các em cả đời, do đó hãy chọn những thứ mình yêu thích. Trên tất thảy chính niềm ham sẽ vực các em qua khỏi những cơn khủng hoảng dù là khó khăn nhất!

Tôi rất buồn vì hiện thời có nhiều sinh viên không dám tự quyết định cuộc thế mình mà phải phụ thuộc nhiều vào sự chọn lọc của bố mẹ và phó mặc quan điểm của mình cho thị hiếu của tầng lớp; các em chọn trường khi không nhận thức được tầm ảnh hưởng của nó và rồi thiếu niềm tin, nghị lực, say mê để theo đuổi đến cùng.

Một vấn đề nữa là khi đi học, hãy học cho mình, đừng học vì điểm số hay bất kì một thành tích nào khác vì quờ các bằng cấp rốt cục rồi cũng như “gió thoảng mây bay”, các em muốn xin gặp các nhà tuyển dụng, bằng cấp sẽ giúp các em nhưng ở lại với họ lâu được hay không lại là một chuyện khác.

Chúng ta đang tự giết nhau trong vòng tròn luẩn quẩn của bệnh thành tích, và chính các em phải là những người trước hết “bứt phá” ra khỏi cái vòng đó, để phát triển nền kinh tế, giáo dục nước nhà.

Tôi hiểu rằng tình cảnh gia đình, điều kiện kinh tế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các em, nên tôi mong các em hãy cân nhắc thật kĩ lưỡng để có sự lựa chọn hợp nhất!

Đừng tuyển lựa khi còn mơ hồ và chung chung; hãy tập trả lời cho mình những câu hỏi: “Các em có khả năng như thế nào trong lĩnh vực này? Cần thời kì bao lâu? Có thể nỗ lực đến mức nào?”, khi đó các em sẽ vững chắc và tự có bổn phận với những chọn lựa của mình hơn!
Nguồn: Tổng hợp tin giáo dục

Tác giả: provanthanh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *