Chi phí XKLĐ Nhật Bản 2018 có những GIẢM MẠNH

 

chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo những gì đã diễn ra một năm qua thì chắc chắn rằng năm 2018 này chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có nhiều thay đổi mang tính tích cực cho người lao động. Cụ thể những thay đổi đó ra sao? chúng tôi sẽ phân tích qua bài viết này:

1. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 giảm đáng kể

Trước kia để có thể dành cho mình 1 suất đi xuất khẩu lao động ở Nhật thì chắc chắn người lao động sẽ phải đầu tư ít nhất trên 200 triệu VNĐ. Số tiền này dùng để trang trải các khoản chi phí như: Đào tạo tiếng, khám sức khỏe, đào tạo tay nghề… Hơn nữa trước khi xuất cảnh người lao động còn phải đóng một khoản tiền khá lớn từ 2-3 ngàn USD tiền chống trốn.

Tuy nhiên khoảng nửa cuối 2017, Bộ LĐTB&XH đã triển khai nghiêm ngặt chính sách hủy bỏ cọc chống trốn, yêu cầu các đơn vị phái cử lao động đi nước ngoài làm việc không được thu khoản tiền này. Từ đó chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng giảm đi đáng kể.

Từ cuối 2017 trở đi, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sẽ không được phép thu tiền cọc chống trốn của người lao động (Ảnh Japan.net.vn)

Bộ LĐTB&XH cũng quy định rõ về việc thu phí dịch vụ của các doanh nghiệp được thu tối đa là: bằng 3 tháng lương của người lao động đối với hợp đồng 3 năm và bằng 1 tháng lương đối với hợp đồng 1 năm. Từ đó, quyền lợi của người lao động được đảm bảo và tránh bị lạm thu bởi các doanh nghiệp ảo, không rõ ràng. (Xem thêm: Doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị thu hồi giấy phép – ngừng hoạt động).

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng có xu hướng giảm từ việc cạnh tranh của các đơn vị, doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Nhiều doanh nghiệp áp dụng các chính sách giảm phí đào tạo hoặc miễn phí đạo tạo nguồn… nhằm giảm bớt tối đa chi phí và cũng là để thu hút người lao động tham gia.

Tại BATIMEX chúng tôi, các khoản phí đều được công khai minh bạch và thu chi đều có hóa đơn rõ ràng cho người lao động tham gia.

Xem thêm:

2. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018: Giảm phí nhiều ngành nghề

Năm 2020 Nhật Bản là quốc gia tổ chức thế vận hội mùa hè OLYMPIC. Đây là thời điểm mà Nhật Bản gấp rút hoàn thiện các công trình phục vụ cho sự kiện lớn này. Cũng chính vì đó mà chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 sẽ phát triển vượt bậc.

Nhật Bản hiện đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng bắt buộc họ sẽ phải tuyển lao động nước ngoài và Việt Nam là một thị trường lý tưởng đáp ứng nhu cầu lượng lao động này.

Điều này khiến tiêu chí tuyển chọn lao động không còn quá khắt khe và chi phí tham gia một số ngành sẽ giảm mạnh, đặc biệt là ngành xây dựng.

Một số ngành khác yêu cầu trình độ tay nghề như: may mặc, hàn xì… cũng được giảm phí tạo điều kiện cho người lao động tham gia.

Bên cạnh đó thì chương trình đi Nhật hợp đồng 1 năm cũng đang được nhiều người lao động quan tâm. Năm 2018, mức chi phí để tham gia chương trình lao động Nhật Bản ngắn hạn này vẫn được duy trì ở mức thấp. Bạn có thể xem chi tiết về chương trình đi Nhật ngắn hạn 1 năm tại bài viết: “Đi Nhật 1 năm – chi phí thấp xuất cảnh nhanh“.

3. Năm 2018, chi phí đi Nhật diện kỹ sư cực thấp

Như các bạn đã biết, ngoài việc tiếp nhận lao động phổ thông thì Nhật Bản cũng đang tuyển rất nhiều lao động có bằng cấp, trình độ chuyên môn đến làm việc và họ sẽ trả cho các kỹ sư, ktv chúng ta mức lương rất cao, cao hơn nhiều so với thực tập sinh.

Đặc thù của chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư là người tham gia cần phải bằng cấp, trình độ vì vậy đầu vào sẽ khắt khe hơn đối với chương trình thực tập sinh. Hơn nữa để có thể chính thức sang Nhật làm việc theo diện này thì khả năng tiếng của các kỹ sư – ktv phải cực kỳ tốt. Do đó mà những đơn hàng tuyển dụng kỹ sư có mức chi phí cực thấp.

Hàng tháng, công ty chúng tôi cũng tiếp nhận nhiều đơn hàng kỹ sư đi Nhật Bản làm việc, nếu bạn quan tâm có thể xem thông tin chi tiết tại mục: “Chương trình kỹ sư đi Nhật“.

4. Người lao động được hỗ trợ vay vốn tối đa nhờ chính sách vay vốn của ngân hàng.

Hầu hết người lao động đi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản đều không có đủ tài chính để tham gia nên việc vay vốn là hết sức cần thiết. Sau khi trúng tuyển đơn hàng, các đơn vị, doanh nghiệp xuất khẩu lao động sẽ cung cấp cho người lao động một bộ hồ sơ vay vốn để vay vốn ngân hàng.

Đặc biệt kể từ ngày 1/9/2015 thân nhân gia đình có công, gia đình chính sách được hỗ trợ 100 % vốn đi xuất khẩu lao động, cụ thể:

Kể từ 1/9/2015, Nghị định số 61/2015/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ Quốc gia về việc làm – trong đó có một số quy định mới về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài, cho vay ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động từ Quỹ quốc gia về việc làm – sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, những cá nhân mong muốn đi xuất khẩu lao động được vay vốn ưu đãi từ Quỹ Quốc gia về việc làm. Đối tượng vay vốn đi xuất khẩu lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ bị thu hồi đất nông nghiệp và người là người dân tộc thiểu số được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định hiện hành. Còn người lao động thuộc hộ cận nghèo, là thân nhân của người có công với cách mạng được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ Quỹ Quốc gia về việc làm.

Với mức hỗ trợ vay vốn tối đa 100%, nhiều lao động không mất đồng vốn nào cũng có thể xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Trên đây là những thay đổi, sự đổi mới về chi phí xuất khẩu lao động 2018. Từ những thay đổi tích đó mà nỗi lo tài chính của người lao động sẽ được giảm đi rất nhiều.

Mọi thắc mắc về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, các bạn hãy liên hệ ngay với các bạn tư vấn của chúng tôi theo số điện thoại trên website hoặc gửi thư vào hòm thư góc phải màn hình. Chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể.

Tác giả: thanhhaivphd

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *