Chàng trai may mắn sống sót với con dao đâm xuyên đầu


Nạn nhân vào cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng được băng bó đầu quanh con dao để dị vật không bị xô lệch, sau đó chuyển đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

chang-trai-may-man-song-sot-voi-con-dao-dam-xuyen-dau

Con dao xuyên qua đầu, nền sọ xuống vùng hàm mặt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. 

Bác sĩ Nguyễn Đức Liên, khoa Phẫu thuật thần kinh 2, Bệnh viện Việt Đức cho biết, lưỡi dao cắm vào thái dương trái bệnh nhân xuyên qua hộp sọ, não, nền sọ xuống vùng hàm mặt. Vị trí dao cắm cạnh các mạch máu lớn.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu. Quá trình mổ lấy dao rất khó khăn, phẫu thuật viên đã phải mài xương sọ bệnh nhân mới lấy được dao ra an toàn mà không làm đứt mạch máu não. Bệnh nhân bị mất 500 ml máu và phải cắt một số tổ chức não. Ca mổ kéo dài 3 tiếng. 

chang-trai-may-man-song-sot-voi-con-dao-dam-xuyen-dau-1

Chiếc dao bầu dài khoảng 40 cm cắm sâu vào đâu xuyên qua não. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. 

Theo bác sĩ Liên, rất may mắn là những người xung quanh khi sơ cứu ban đầu cho chàng trai đã không cố rút con dao ra khỏi đầu, nếu không động mạch não sẽ bị đứt. Bệnh nhân đang được hồi sức sau mổ, theo dõi biến chứng, nhiễm trùng, áp xe, dò dịch não tủy…

Bác sĩ khuyến cáo, với những tổn thương do dị vật cắm sâu vào trong não, tuyệt đối không được cố rút hoặc làm dịch chuyển dị vật mà đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Nếu dị vật cắm sâu trong não, cần chuyển bệnh nhân lên chuyên khoa phẫu thuật sọ não tuyến trên để rút dị vật và điều trị các biến chứng.

Phương Trang

18 August 2016 | 10:04 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *