Cần Thơ: Tiền sản giật, nỗi khiếp sợ của nhiều sản phụ


Sản phụ N.T.T.N đang điều trị tại bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ

Sản phụ N.T.T.N đang điều trị tại bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ

Tuần qua, Bệnh viện Phụ Sản TP Cần Thơ đã tiếp nhận và xử trí thành công nhiều ca thai bệnh lý, trong đó đã cấp cứu thành công 3 ca tiền sản giật nặng.

Ngày 9/8/2016, sản phụ N.T.T.N. sinh năm 1984 ngụ tại Giá Rai, Bạc Liêu, được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên trong tình trạng thai 38 tuần, tiền sản giật nặng tiến triển hội chứng HELLP (hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu) đe dọa tính mạng cả thai phụ và thai nhi, kèm rối loạn đông máu.

Sau khi tiếp nhận, các Bác sĩ lập tức tiến hành hội chẩn viện và quyết định thực hiện phẫu thuật ngay để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Trong suốt thời gian phẫu thuật, bệnh nhân N. được gây mê và truyền tổng cộng 4 đơn vị tiểu cầu. Bệnh nhân N. sinh được 1 bé trai nặng 2.600 gram. Sức khỏe của mẹ và bé hiện đều ổn.

Một bệnh nhân khác có tên T.T.K.H. sinh năm 1978 tại Bình Thủy, Cần Thơ cũng bị tiền sản giật, nhập viện ngày 4/8 trong tình trạng co giật, mắt mờ, phù, huyết áp cao, mạch nhanh, thai 35 tuần. Sau khi nhập viện các Bác sĩ liền xử trí để bệnh nhân an thần, sau đó được bác sĩ mổ lấy thai, bé trai nặng 2.000 gram. Hiện tại mẹ và bé đều ổn, bé đang được theo dõi thêm tại khoa Sơ sinh.

Sản phụ T.T.K.C. vừa được các bác sĩ ở BV phụ sản cấp cứu thành công do tiền sản giật

Sản phụ T.T.K.C. vừa được các bác sĩ ở BV phụ sản cấp cứu thành công do tiền sản giật

Trường hợp thứ 3 là sản phụ T.T.K.C (Thốt Nốt, Cần Thơ) cũng bị tiền sản giật, mang thai 34 tuần. Khi đến BV Các bác sĩ lập tức tiến hành hội chẩn viện và thực hiện mổ lấy thai cho bệnh nhân. Trước đó, ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Phụ Sản TP Cần Thơ đã phẫu thuật thành công, cứu sống sản phụ sinh năm 1989 bị tiền sản giật nặng và 3 bé tam thai (các em bé đều to ký).

Bác sĩ Nguyễn Hữu Dự – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết: Tiền sản giật là một chứng bệnh nghiêm trọng trong thời kỳ thai nghén, thường gặp ở 3 tháng cuối thai kỳ. Tiền sản giật là nguyên nhân của nhiều tai biến sản khoa như đẻ non, thai chết lưu, nhau bong non… có thể dẫn đến sản giật và hội chứng HELLP gây ảnh hưởng đến tính mạng cho cả thai phụ và thai nhi.

Bác sĩ Dự cho biết thêm, để đề phòng những tai biến nguy hiểm như trên, tất cả thai phụ đến khám tại bệnh viện đều được các bác sĩ theo dõi tiền sản giật bằng cách kiểm tra huyết áp và làm xét nghiệm protein trong nước tiểu.

Đặc biệt, các xét nghiệm máu hiện đại cho phép phát hiện sớm nguy cơ tiền sản giật ở 20 tuần tuổi thai. Kết quả các chỉ số này sẽ giúp dự đoán nguy cơ gây tiền sản giật, từ đó các bác sĩ kịp thời đưa ra các phương hướng theo dõi và điều trị thích hợp trong thai kỳ nhằm làm giảm gánh nặng cho người bệnh.

Phạm Tâm

15 August 2016 | 9:45 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *