Cần Thơ: Cứu sống sản phụ tam thai bị tiền sản giật nặng


Hai bé đang được thực hiện phương pháp da kề da với bà nội

Hai bé đang được thực hiện phương pháp da kề da với bà nội

Ngày 27/7/2016, bệnh nhân N. K. M. (27 tuổi), quê Hâu Giang nhập viện Phụ Sản TP Cần Thơ trong tình trạng, thai 33,5 tuần, huyết áp cao, người bệnh mờ mắt không nhìn rõ. Qua hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp tam thai thụ thai tự nhiên trên mẹ bị tiền sản giật nặng.

Bệnh nhân được nhanh chóng đưa lên phẫu thuật, trong quá trình phẫu thuật, ê-kíp đã cố gắng ổn định huyết áp và thực hiện thành công ca mổ. Ba bé gồm hai bé trai cân nặng lần lượt 2kg và 1,5kg cùng một bé gái nặng 1.8kg ra đời đã nhanh chóng được thực hiện hồi sức khẩn cấp và chuyển lên khoa sơ sinh điều trị tích cực và cho thở máy.

Đến hôm nay, ba bé đã cai được máy thở, đang chiếu đèn vàng da và được thực hiện da kề da (kanguroo) với bà nội và cha bé. Tình hình mẹ và các bé đã tạm ổn, uống được sữa và bé gái đã có phản xạ bú.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, đây là một trường hợp tam thai thụ thai tự nhiên hiếm gặp với tỷ lệ lên đến 1/8.000, đồng thời người mẹ còn bị tiền sản giật nặng, thai to, dẫn đến nhiều nguy cơ trong thai kỳ. Rất may, sản phụ M. đã đến bệnh viện kịp thời.

Phạm Tâm

30 July 2016 | 9:02 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *