Cấm tạo chế độ “độc quyền” trong vận tải bệnh nhân


Từ sau vụ lùm xùm tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) và gần nhất là vụ hành hung, ngăn chặn, đập xe cứu thương để giành chở người chết xảy ra tại Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ, ngành Y tế tỉnh Bình Định đã tiến hành rà soát, kiểm tra các dịch vụ thuê, khoán tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Ký hợp đồng xong công ty mới mua xe?

Theo hợp đồng thuê mặt bằng số 03/HĐTMB/2014 ký ngày 8/9/2014 giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định (BVĐK) và Công ty TNHH TMDV và vận tải Nguyên Long (phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn), BVĐK tỉnh đồng ý cho công ty này thuê mặt bằng đậu xe cung ứng dịch vụ vận chuyển bệnh nhân trong khuôn viên bệnh viện.

Hợp đồng có giá trị đến hết ngày 31/12/2017; đơn giá tính từ ngày ký đến hết năm 2014 là 12 triệu đồng/tháng; sau đó điều chỉnh tăng thành 15 triệu đồng/tháng (năm 2015), 16,5 triệu đồng/tháng (năm 2016) và 18,15 triệu đồng/tháng (năm 2017).

Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định liên quan đến việc bệnh viện cho Công ty Nguyên Long thuê mặt bằng đậu đỗ xe trong khuôn viên bệnh viện

Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định liên quan đến việc bệnh viện cho Công ty Nguyên Long thuê mặt bằng đậu đỗ xe trong khuôn viên bệnh viện

Nội dung hợp đồng cũng nêu rõ, Công ty Nguyên Long được vận chuyển bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có nhu cầu thuê dịch vụ. Đối với trường hợp bệnh nhân nặng phải chuyển lên tuyến trên hoặc bệnh nhân có nhu cầu thuê xe bệnh viện, thì các phương tiện của bệnh viện sẽ phục vụ; công ty chỉ được tiếp nhận khi bệnh viện không còn xe phục vụ.

Mổ xẻ những điểm “mù mờ” trong nội dung hợp đồng, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho rằng việc bệnh viện ký hợp đồng đồng ý cho công ty Nguyên Long thuê mặt bằng cung ứng dịch vụ vận chuyển bệnh nhân trong bệnh viện là sai.

“Điều 35 Thông tư 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế thì việc dịch vụ vận chuyển bệnh nhân là có điều kiện, tức là phải được cấp phép về hỗ trợ cấp cứu và hỗ trợ bệnh nhân. Trong trường hợp này, Công ty Nguyên Long không có chức năng vận chuyển cấp cứu và hỗ trợ bệnh nhân”, ông Hùng lý giải.

Về nội dung hợp đồng: “Công ty Nguyên Long chỉ được tiếp nhận khi bệnh viện không còn xe phục vụ thì điều này cũng sai vì công ty này không có thẩm quyền, chức năng để vận chuyển bệnh nhân”, ông Hùng khẳng định.

Băn khoăn về việc bệnh viện ký hợp đồng với Công ty Nguyên Long có thời hạn đến 3 năm (từ ngày 8/9/2014 đến ngày 31/12/2017), ông Hùng cũng cho rằng là bất hợp lý. “Tôi thấy hiếm có cái hợp đồng nào ký dài vậy?”, ông Hùng nói.


Bệnh viện đồng ý Công ty Nguyên Long dựng kiot trong khuông viên bệnh viện nhưng trong hợp đồng không có nội dung này.

Bệnh viện đồng ý Công ty Nguyên Long dựng kiot trong khuông viên bệnh viện nhưng trong hợp đồng không có nội dung này.

Tuy nhiên, trả lời về vấn đề này, bác sĩ Phạm Thị Oanh, Phó Giám độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định lý giải: “Vì ký hợp đồng xong công ty mới mua xe nên phải chờ lâu” (!?).

Không chỉ “mù mờ” trong một số nội dung bản hợp đồng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định còn đồng ý cho công ty Nguyên Long dựng ki ốt ngay trước barie cổng bệnh viện. “Đây là một hình ảnh rất phản cảm, vô hình chung tạo sự “độc quyền” trong vận chuyển bệnh nhân của hãng xe Nguyên Long. Đề nghị bệnh viện sớm thông báo cho công ty này tháo dỡ ngay kiot”, ông Hùng thẳng thắn nói.

Chấm dứt tình trạng độc quyền

Thời gian qua, tình trạng độc quyền của nhà xe Nguyên Long (Công ty TNHH TMDV và vận tải Nguyên Long) trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định khiến không ít bệnh nhân cũng như các hãng taixi khác kêu ca, phàn nàn.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại khu vực đối diện khoa Sản chạy dọc giáp với khoa Ngoại thần kinh và cột sống có nhiều xe của Công ty Nguyên Long tự do đón bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Trong khi đó, nhiều hãng xe như Mai Linh, Sun taxi… khi chạy xe vào đến cổng bệnh viện thì đều bị lực lượng bảo vệ ngăn không cho vào bên trong.

Nhà xe Nguyên Long hợp đồng được đậu đỗ, vận chuyển bệnh nhân trong bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định

Nhà xe Nguyên Long hợp đồng được đậu đỗ, vận chuyển bệnh nhân trong bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định

Ông Thái Anh Tuấn, Giám đốc Sun taxi tại Bình Định cho biết: “Khi có khách gọi, xe của chúng tôi chỉ được đón ở sân của khoa Khám, không được vào bên trong. Điều này, gây nhiều bất tiện cho người xuất viện còn yếu, người bị gãy chân”.

Chị Nguyễn Thị Hồng (45 tuổi, ở thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đi nuôi người thân trong BVĐK tỉnh cho biết: “Nếu có nhiều hãng taxi sẽ có nhiều lựa chọn cho người nhà bệnh nhân, có sự cạnh tranh sẽ công bằng về giá cả. Đằng này, trong bệnh viện độc chỉ có xe Nguyên Long, khi xuất viện thì mình tự trả giá với tài xế mà tâm lý người nhà có bệnh nhân cũng muốn ngã giá cho lẹ còn về”.

Tuy nhiên, bà Phạm Thị Oanh, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho rằng, việc ký hợp đồng với Công ty Nguyên Long là biện pháp quan trọng để đảm bảo an ninh trật tự trong bệnh viện.

“Thực tế, bệnh nhân ra viện, cò mồi của từng hãng vào tận nơi chào mời bệnh nhân, thậm chí cầm luôn đồ đạc của bệnh nhân. Khi y tá, điều dưỡng phản ánh thì những cò xe chỉ thẳng mặt dằn mặt. Đối với bệnh viện mười mấy triệu đồng/tháng không là gì, không phải lấy kinh phí cho bệnh viện hoạt động mà mục tiêu là đảm bảo an ninh trật tự. Tuy nhiên, với tình hình này hướng của bệnh viện trong thời gian tới sẽ xem xét chấm dứt hợp đồng với Công ty Nguyên Long cũng như không ký với bất kỳ đơn vị kinh doanh vận chuyển bệnh nhân nào nữa”.

Xung quanh vấn đề trên, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho rằng, dịch vụ đấu thầu là đúng quy định, không sai, nhưng cấm tạo nên chế độ “độc quyền” vận tải bệnh nhân.

“Quan điểm của Sở Y tế là là chấm dứt ngay các hợp đồng không đúng quy định của pháp luật. Với các dịch vụ thuê, khoán khác, chúng tôi cũng làm việc cụ thể với từng đơn vị, chấn chỉnh những thiếu sót, hướng dẫn thực hiện đúng các quy định để hoạt động thuê, khoán ngoài tốt hơn; đảm bảo thuận tiện, công khai giá cả, không tạo cơ chế độc quyền. Đặc biệt, phải đảm bảo quyền tiếp nhận dịch vụ của người bệnh và nhân dân, cùng với giữ vững an ninh trật tự trong bệnh viện”, ông Hùng nói.

Doãn Công

24 August 2016 | 11:30 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *