Cách tự chăm sóc tốt nhất cho cơ thể sau sinh


Tuy nhiên, một người mẹ khỏe mạnh là một người mẹ hạnh phúc. Dưới đây là một số bí quyết tuyệt vời về những điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho cơ thể của mình sau khi sinh để đảm bảo bạn luôn có tâm trạng tốt nhất.

Nghỉ ngơi và thư giãn

Cho dù sinh thường hay sinh mổ, thì bạn vẫn có thể rất đau sau đẻ. Ngoài ra, nếu sinh thường bạn có thể phải khâu vết rách, điều xảy ra ở khoảng 65% phụ nữ sinh tự nhiên.

Đối với đau âm đạo, bạn có thể dễ dàng chịu đựng trong một vài tuần. Hãy cố gắng và tránh dùng tampon hoặc thụt rửa âm đạo và thậm chí tránh quan hệ tình dục trong 4-6 tuần sau khi sinh.

Cùng với đó, bàn chân và mắt cá chân của bạn có thể tiếp tục sưng lên ngay cả sau khi đã sinh con, vì vậy nên kê cao chân giống như bạn vẫn làm khi mang thai, để giảm sự khó chịu do sưng.

Một điều khác hay gặp nhưng thường bị bỏ qua là hội chứng “baby blues” – cảm giác buồn phiền vô cớ sau khi sinh con. Cảm giác trầm uất này thường do thay đổi nội tiết, lo lắng về việc chăm sóc em bé, và thiếu ngủ.

Trước hết, cần thảo luận về những cảm giác này với người khác. Chúng là bình thường và sẽ nhanh chóng mất đi, nhưng nếu chúng kéo dài quá một vài tuần thì cần bàn bạc với bác sĩ về những biện pháp điều trị.

Kiên nhẫn và ăn uống tốt
Nhiều phụ nữ cũng bị tiểu không tự chủ, hoặc không có khả năng kiểm soát nước tiểu, sau khi sinh. Điều này không có gì phải lo lắng và là một phần hoàn toàn bình thường của cơ thể sau khi sinh. Tiểu không tự chủ xảy ra do áp lực đè lên các cơ vùng chậu trong khi mang thai và việc sinh em bé là chúng bị yếu. Nó xảy ra cả ở phụ nữ sinh thường và sinh mổ. Các bài tập Kegel, giúp tăng cường thành chậu, có thể giúp kiểm soát bàng quang trở lại bình thường.
Mang thai còn đi kèm với những vẫn đề về táo bón và bệnh trĩ. Cũng giống như việc mang thai và sinh con có thể gây sức ép lên bàng quang và gây tiểu tiện không tự chủ, nó cũng gây áp lực lên trực tràng và gây ra bệnh trĩ. Chỉ cần uống đủ nước và ăn nhiều trái cây và rau quả để đảm bảo nhu động ruột càng không đau và càng thoải mái càng tốt.
Cẩm Tú
Theo Medical Daily

27 August 2016 | 12:13 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *