Cách nào phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa?


Tại Hội nghị khoa học tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai – Đại học Nogoya (Nhật Bản) lần thứ 4 diễn ra tại Hà Nội, GS.TS Đào Văn Long, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, ung thư đường tiêu hóa đứng thứ 3 trong các loại ung thư gây tử vong trên thế giới.

Tuy nhiên, có thể giảm tỉ lệ ung thư nếu cắt bỏ polyp u tuyến sớm bởi hơn 90% các trường hợp ung thư đường tiêu hóa phát triển từ polyp u tuyến.

Nội soi dạ dày là một trong những biện pháp tầm soát, phát hiện sớm ung thư dạ dày. Ảnh: Thế Anh.

Nội soi dạ dày là một trong những biện pháp tầm soát, phát hiện sớm ung thư dạ dày. Ảnh: Thế Anh.

“Việc khám sàng lọc, tái khám rất quan trọng, đặc biệt ở những người vốn mắc bệnh lý về đường tiêu hóa, bởi việc phát hiện sớm ung thư quyết định chữa khỏi hay không”, GS Long cho biết.

Tuy nhiên có một thực tế, nhiều người có tâm lý ngại đi khám vì sợ phát hiện ra bệnh nên chỉ khi xuất hiện các dấu hiệu đau, khó chịu, chán ăn, đi ngoài ra máu, đau không chịu nổi, sút cân… mới đến bệnh viện khám. Lúc đó bệnh đã ở giai đoạn muộn.

GS Long chia sẻ thêm về bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn HP: “Mọi người không nên hoang mang vì không cứ là tìm thấy HP trong dạ dày là phải điều trị tiêu diệt nó, mà chỉ cần điều trị khi có gây những triệu chứng bệnh như đau bụng, đầy hơi, viêm loét…”. Trên thực tế, nhiễm HP rất phổ biến, với 70% dân số nhiễm vi khuẩn HP.

Các bác sĩ khuyến cáo có thể phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa bằng cách khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe định kỳ (3-6 tháng/ lần theo chỉ định của thầy thuốc).

Điều đáng mừng hiệu nay là việc tầm soát sớm ung thư này có thể thực hiện ngay tại các cơ sở khám bệnh thông thường như xét nghiệm máu, nội soi đường tiêu hoá, nếu nghi ngờ có thể sinh thiết và siêu âm nội soi.

Tại BV Bạch Mai, với sự trao đổi, học hỏi với Nhật Bản đã ứng dụng nhiều kỹ thuật nội soi tiêu hóa hiện đại trong việc phát hiện bệnh lý đường tiêu hóa, ung thư đường tiêu hóa cũng như điều trị các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa từ giai đoạn sớm bằng nội soi. Bệnh nhân không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng hay thực quản như trước đây, thậm chí không cần điều trị hóa chất do tế bào ung thư được phát hiện, lấy hết từ giai đoạn rất sớm.

Như với kỹ thuật nội soi rột non giúp thăm do toàn bộ ruột non, đồng thời thực hiện các can thiệp tại chỗ như điều trị các bệnh hẹp ruột non, u ruột non, dị vật ở ruột non; Kỹ thuật nhuộm màu phóng đại giúp phát hiện ung thư thực quản, dạ dày, dại tràng từ giai đoạn rất sớmkhi khối ung thư phát triển tại chỗ chưa xâm lấn. Lúc này can thiệp chỉ cần bóc lớp niêm mạc dạ dày mà không phải cắt bỏ dạ dày. Nhờ đó người bệnh chỉ phải nằm viện vài ngày thay vì nằm viện vài tuần, tháng sau phẫu thuật cắt dạ dày, xạ trị… như bệnh nhân ung thư phát hiện muộn trước đó.

Hồng Hải

20 September 2016 | 4:03 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *