Cách chẩn đoán các dấu hiệu đặc trưng của bệnh gút bạn nên nhớ

Gút là một dạng viêm khớp biểu hiện thông qua những cơn sưng tấy, đau nhức, khó chịu tại những khớp cổ chân, ngón chân cái, cổ tay, ngón tay, đầu gối… Thủ phạm chính gây ra bệnh là do quá trình chuyển hóa purin trong cơ thể bị rối loạn, lượng acid uric tăng cao. Sau đây là cách chẩn đoán các dấu hiệu đặc trưng của bệnh gút bạn nên nhớ

Những người bình thường thì chỉ số AU tối đa là từ 150 đến 360 µmol/l với nữ, từ 180 đến 420 µmol/l với nam. Nếu như xét nghiệm máu mà chỉ số này tăng cao hơn thì đồng nghĩa với việc bạn đang có các triệu chứng

Bnh gout cp tính

Những cơn đau do cấp tính thường hay xảy ra vào thời điểm sau bữa ăn có chứa hàm lượng đạm nhiều như thịt chó, thịt bò, nội tạng động vật. Khi có những biến động về cảm xúc, sử dụng rượu bia, lao động quá sức, vừa trải qua chấn thương, đi lại nhiều cũng khiến những cơn đau ghé thăm.

Cách phòng ngừa bệnh gút điển hình là nóng, sưng đỏ, đau nhức dữ dội tại vị trí các khớp ngón chân cái, lúc này sưng đau sẽ càng nhiều hơn, người bệnh thậm chí không thể đi lại hoặc ngủ được vì cơn đau xuất hiện dữ dội nhất là vào ban đêm. Vị trí của những cơn đau cấp là ở những ngón chân, khớp gối, cổ chân. Bệnh nhân có thể kèm theo triệu chứng như nước tiểu có màu đỏ, đi tiểu ít, rối loạn tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi, sốt.

Bnh gout mãn tính

Cơn đau cấp tính tăng lên tần suất xuất hiện khiến cho quá trình axit uric bị lắng đọng ngày càng nhiều, tích tụ lại bên trong các khớp xương nên khiến bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính. Người bệnh sẽ bị những tổn thương tại khớp xương hành hạ, thậm chí còn dẫn tới dị dạng tại các khớp.

Quãng thời gian phát bệnh từ viêm khớp xương chuyển sang mãn tính thường trong khoảng 10 năm. Những tinh thể axit uric lại tiếp tục tích tụ lại trong những tổ chức mềm hình thành nên những khối u. Các loại thuốc điều trị bệnh gút cấp lúc này thường xảy ra ở vị trí xung quanh khớp xương như khuỷu tay, ngón tay, ngón chân cái, vành đai. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng tới những bộ phận khác như phổi, lá lách, gan, hệ thần kinh…

Khi thực hiện chụp X Quang sẽ thấy những khớp xương bị phá hủy nghiêm trọng từ bên ngoài rồi lan dần vào vị trí trung tâm. Do đó, những mặt xương lúc này có đặc điểm là bị ăn mòn, tạo ra những nốt lỗ chỗ giống hệt với tổ ong.

Bệnh nhân nếu như được phát hiện và điều trị kịp thời bằng những phương pháp cụ thể ở giai đoạn cấp tính sẽ không tiến triển sang mãn tính.

 

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *