Các bước xử lý nước bẩn

Bước 1: Làm trong thiet bi loc nuocCó nhiều cách làm trong nuoc , đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch. Nếu làm trong bằng phèn chua, người dân sử dụng liều lượng 1g phèn chua (một miếng bằng khoảng nửa đốt ngón tay) cho 20 lít nước . Múc một gáo nuoc , hoà lượng phèn tương đương thể tích nuoc cần làm trong cho tan hết, cho vào dụng cụ chứa xử lý nước và khuấy đều, chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nuoc trong.

Trong trường hợp chưa có phèn chua thì có thể dùng vải sạch để lọc day chuyen loc nuoc , giữ lại các cặn bẩn, làm vài lần cho đến khi được xử lý nước trong (chú ý vải lọc bằng cotton để lọc nuoc đi thông qua được, cần thay vải khi thấy cặn trên vải lọc nhiều).

Người dân cũng lưu ý, trong trường hợp lấy nguồn xử lý nước ở sông, xu ly nuoc bề mặt quá đục màu, hoặc nuoc phù sa cần lọc bỏ bớt phù sa bằng các lớp vải màn trước khi làm trong nuoc theo các bước hướng dẫn trên.

Bước 2: Khử trùng loc nuoc

Sau khi đã lọc trong nuoc , nước trong vắt nhưng chưa sạch mà phải tiến hành khử trùng xử lý nước trước khi dùng nguồn xu ly nuoc này trong sinh hoạt.

Theo đó, có thể khử trùng loc nuoc bằng hóa chất hoặc đun sôi. Nếu dùng hoát chất, tại hộ gia đình người dân có thể sử dụng Cloramin B. Cloramin B được đóng gói dưới dạng viên với nhiều hàm lượng khác nhau. ngày nay phổ biến nhất là viên Cloramin B 0,25g hoặc viên Aquatabs 67mg rất tiện lợi cho khử trùng các thể tích xu ly nuoc nhỏ như chum, vại, lu, xô, chậu hoặc bể chứa loc nuoc nhỏ. Một viên Cloramin B 0,25g có thể khử trùng được 25 lít loc nuoc , một viên Aquatabs 67mg có thể khử trùng được 20 lít nuoc trong, sau 30 phút là có thể dùng được.

Theo Bộ Y tế, sau khi đã lọc trong, khử trùng nguồn loc nuoc bằng Cloramin B thì nguồn xu ly nuoc này có thể sử dụng trong sinh hoạt. Tuy nhiên, xử lý nước này không được sử dụng trực tiếp mà phải đun sôi, nấu chín mới nên sử dụng.

Người dân cũng cần lưu ý, không nên tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn Bởi vậy phèn làm mất tác dụng khử trùng của Clo. Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng. Trong tình huống lỡ cho quá nhiều Clo thì mở nắp, chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi nồng.

Còn trong trường hợp không có hóa chất để khử trùng, từ nguồn loc nuoc đã được lọc có thể đun rôi kỹ rồi sử dụng. Cần lưu ý chưa ăn các loại rau sống bằng loc nuoc chưa khử trùng. lọc nước sau khi đun sôi không được để quá lâu, nên thường xuyên đun loc nuoc mới hàng ngày để uống.

Ngoài các biện pháp xử lý xu ly nuoc như trên, hộ gia đình có thể sử dụng thêm vật liệu lọc để lọc xu ly nuoc . Hiệu quả lọc lọc nước của hệ thống xử lý Thuộc vào chất lượng lọc nước đầu vào, công nghệ xử lý nước của dây chuyền sản xuất nước tinh khiết, hiện trạng và chất lượng của thiết bị lọc , thời gian sử dụng… Người dân cần lưu ý, nước đầu vào của các thiết bị lọc nước phải là lọc nước đã được làm trong, không dùng trực tiếp nuoc bề mặt từ ao hồ, sông suối, kênh rạch… để tránh bít tắc dây chuyền lọc .

Tác giả: locnuocvietan

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *