Cá Koi bị nhiễm sán như thế nào?

Cũng như bao loài cá khác, Koi cũng vậy, không thể nào vượt qua khỏi bệnh tật, nếu như không được chăm sóc một cách kỹ càng. Điều đó không bao xảy ra nếu chúng ta tìm hiểu kĩ nguyên nhân . Và hơn hết muốn nuôi koi nên cung cấp cho bản thân một số kinh nghiệm đáng cần thiết như: Tìm hiểu các loại bệnh của koi xem tại sao chúng lại bị như vậy để có biện pháp phòng ngừa không để bệnh xảy ra đến với đàn cá koi nhà mình, nó sẽ không phí mất thời gian nhiều cho bạn. Bài viết hôm nay sẽ được KingKoi giải đáp cho bạn các thắc mắc về bệnh sán trên cá koi.

Đã bao giờ bạn cảm thấy thắc mắc khi mà những chú Koi nhà bạn càng ngày càng gầy, màu sắc nhợt nhạt và mờ dần đi không ? Điều đó chúng ta cũng có thể khẳng định rằng cá Koi nhà bạn đã bị nhiễm bệnh sán , đó là một trong số những bệnh mà Koi có thể mắc phải khi gặp những hiện tượng như trên .

Nếu quan sát kỹ chúng ta có thể nhận thấy rằng, sán thường xuất hiện và xâm nhập vào mang và da của Koi .Dường như đó là hai vị trí xâm nhập chính của chúng và thực tế thì có 2 loại chính sán xuất hiện chính trên Koi đoa là Sán mang cá và sán da cá.

Thường những loài sán này có kích thước dài khoảng từ 0,05 đến 3.00mm và là một số lượng lớn các loài trong chi. Những  chú cá Koi bị ảnh hưởng bệnh nhiễm sán thường có dấu hiệu của sự kích thích, nhảy hoặc chà mình xuống hồ để nổ lực loại bỏ ký sinh trùng trong người mình ra.

Một khi chúng ta nhìn chúng dưới kính hiển vi, các ký sinh trùng được nhìn thấy gần như rõ ràng và trong suốt. Giống với thân hình của bọ chét trên những con chó hay con mèo vậy.

Sán mang cá

Sán mang cá là một loại ấu trùng sán có bốn đốt , và sán chúng ta không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường , chỉ nhìn chúng được dươi kính hiển vi. Khi lớn lên và trưởng thành hớn chúng bắt đầu tân công vào mang cá và đẻ trứng ở trong đó. Đến thời điểm nào đó thì trứng sẽ rơi vào nước và cá lại hô hấp bằng mang. Phụ thuộc vào nhiệt độ nước mà tốc độ trứng nở có thể khác nhau, khi đó các ấu trùng sán sẽ rất linh hoạt và tìm kiếm rất nhanh vật chủ để xâm nhập vào.

Sán da cá

Đó là loại ấu trùng sán mà có trên các thân , trên da thịt của cá và không phân đốt. Chúng đều có móc câu ở miệng, chính vì vậy mà việc xâm nhập và tấn công vào cá rất dễ dàng và nhanh chóng. Ở những vị trí đó các loại ký sinh trùng và vi khuẩn tấn công sẽ gây ra bệnh nhiễm trùng.

Bệnh nhiễm sán của koi thường xảy ra khi mà điều kiện hồ nuôi không đảm bảo: chất lượng nước trong hồ kém, nồng độ chất hữu cơ cao, mức độ oxy hòa tan thấp và mật độ thả quá dày trong hồ. Sán sẽ ăn lớp biểu bì ở mang và da cá , rồi tạo ra các chất nhờn đến mức khiến cho chúng ta dường như không còn nhìn thấy được màu sắc của cá nữa và còn gây ra nhiều kích ứng khác. Cần dùng một ít KMnO4 để điều trị cho cá bị nhiễm sán.

Bởi vậy nên Cách nuôi cá Koi là một điều hết sức quan trọng trong quá trình chơi cá koi. Hãy quan sát thật kỹ để sớm có thể phát hiện ra dấu hiệu bất thường để kịp thời xử lý chữa bệnh bạn nhé.

Tác giả: phanducmmo

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *