Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ “núi” rác thải y tế chình ình giữa làng


Chiều 3/8, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã kí công văn khẩu gửi Sở Y tế Bắc Ninh về việc quản lý chất thải y tế.

Theo đó, sáng 3/8, trên nhiều trang báo mạng phản ánh về tình trạng tập kết rác y tế tại xã Văn Môn, rác nhiều đến nỗi chất như “núi”. Tình trạng này đã khiến xã Văn Môn từ lâu nổi tiếng là vùng ô nhiễm môi trường nước và không khí ở mức kinh khủng bậc nhất nước bởi tái chế rác thải y tế. Thậm chí, xã Văn Môn còn có tên trong 10 làng ung thư của cả nước do Bộ Tài nguyên Môi trường khảo sát mới đây.

Trong khi chứa lượng rác thải khổng lồ, hàng tấn rác thải mỗi ngày nhưng bãi tập kết rác này lại được xây tạm bợ bởi 4 bức tường gạch chỉ cao chừng 1m. Cửa vào đổ rác rộng khoảng 3m và không có mái che. Người dân làng nghề thì vô tư thu gom rác thải của xưởng nhà mình lên xe ba gác, xe tải 1-1,5 tấn đổ tại bãi, tự châm lửa đốt mà không có bất cứ phương tiện bảo hộ nào.

Tình trạng tái chế, xử lý rác thải y tế thủ công khiến khói bụi từ rác bay vào không khí, len lỏi đến từng nhà…Trước sự việc này, để có cơ sở báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế và trả lời công luận, Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh khẩn trương chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc trên, đồng thời báo cáo kết quả giải quyết vụ việc.

Bộ Y tế yêu cầu, trong trường hợp xác định có sai phạm trong việc quản lý rác thải y tế tại đây cần tiến hành xử lý nghiêm các BV vi phạm và kiến nghị xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực quản lý chất thải y tế.

Cục Quản lý môi trường y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Bắc Ninh gửi báo cáo về sự việc trên trước 15 giờ ngày 4/8 để trả lời công luận.

Tú Anh

3 August 2016 | 11:15 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *