Bổ thận không cần dùng đến thuốc

Theo Tây y, thận có chức năng lọc máu, bài độc, được ví như “nhà máy xử lý độc tố” và có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể.

Và Trung y cũng vậy, coi thận là cái gốc của sinh mệnh, là cơ quan cung cấp nguồn năng lượng và cơ sở vật chất của sự sống.

Tuy là một bộ phận cực kỳ quan trọng, nhưng việc dưỡng thận lại không hề khó khăn như nhiều người thường nghĩ. Dưới đây là 6 động tác đơn giản có tác dụng bảo vệ thận khỏi các căn bệnh thận được đúc kết bởi các thầy thuốc Trung y.

Chà xát 2 vành tai

Trung Y quan niệm thận là “gốc rễ Tiên thiên” (nguồn sinh nguyên khí) của con người. Trong khi đó, tai lại là nơi tập trung rất nhiều huyệt vị tác động tới thận.

Cách làm: Khi xoa bóp, 2 tay cầm nhẹ vào vành tai, chà xát đến khi tai nóng lên và tỏa nhiệt. Sau đó mới nắm chặt vành tai và thả lỏng.

Mỗi ngày nên thực hiện 2-3 lần, mỗi lần khoảng 20 phút. Liệu pháp này giúp tăng cường tuần hoàn máu và kiện toàn chức năng thận.

Massage phần bụng dưới

Bụng dưới và lưng là hai khu vực có mối liên quan chặt chẽ với thận.

Là một cơ quan nằm trong “ngũ tạng”, thận nằm ở phần phía sau của bụng, ngay dưới cơ hoành. Do đó, những tác động vào vùng bụng dưới sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới “nhà máy xử lý độc tố” này.

Bên cạnh đó, các lý thuyết của y học cổ truyền khẳng định lưng giống như “mái nhà” của thận.

Theo đó, việc dùng lực massage thắt lưng không chỉ giúp khai thông Đới Mạch, cường gân kiện cốt mà còn có tác dụng cố tinh ích thận, làm ấm thận dương, tăng cường lưu thông khí huyết để kéo dài tuổi thọ.

Do sở hữu vị trí đặc biệt, thận có liên hệ trực tiếp với vùng bụng dưới và thắt lưng. (Hình minh họa).

Cách làm: Buổi tối trước khi ngủ, nằm ở trên giường, xoa hai tay vào nhau cho nóng lên rồi nhẹ nhàng xoa bóp bụng dưới, cụ thể là ở vị trí 3 tấc dưới rốn. Lần lượt thực hiện động tác khoảng 200 lần có thể bổ thận tráng dương nạp khí.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể tiến hành xoa bóp vùng thắt lưng, xoa tròn theo hướng kim đồng hồ. Động tác này cũng có tác dụng tương tự.

Xoa bóp gang bàn chân

Chân là bộ phận tập trung nhiều huyệt vị quan trọng của cơ thể, trong đó có huyệt Dũng Tuyền.

Trong khi đó, kinh mạch của thận lại xuất phát từ bàn chân. Vì vậy, tình trạng sức khỏe của hai bộ phận này có liên quan mật thiết và tác động qua lại với nhau.

Thường xuyên xoa bóp huyệt Dũng Tuyền sẽ đạt được hiệu quả ích tinh thuốc bổ thận tráng dương, cường thân kiện thể. (Ảnh: nguồn internet).

Cách làm: Theo Đông y, huyệt Dũng Tuyền là nơi “trọc khí” (khí bẩn) trong cơ thể tích tụ, trước lúc xoa bóp chân chúng ta có thể ngâm chân trong nước ấm, rồi dùng tay trái xoa bóp chân phải và ngược lại.

Thói quen xoa bóp gan bàn chân trước khi đi ngủ được xem là một phương pháp dưỡng thận đơn giản mà công hiệu.

“Minh thiên cổ”- bịt hai tai

“Minh thiên cổ” là tên gọi của một động tác giúp cường thận.

Cách làm: Động tác này thực hiện bằng cách lấy 2 bàn tay bịt kín hai vành tai, các ngón tay đặt vào sau gáy, lấy ngón trỏ đè lên ngón giữa, dùng sức bật ngón trỏ ấn mạnh vào xương chẫm. Thực hiện 24 lần.

Cách thực hiện động tác “Minh thiên cổ”. (Ảnh: nguồn internet).

Vì hai lỗ tai đã bị bịt kín, nên chúng ta nghe được âm thanh phát xuất như tiếng trống mà các môn sinh bên Ðạo Gia gọi là “Minh Thiên Cổ”.

Phương pháp này không chỉ có tác dụng bổ thận mà còn giúp não bộ tỉnh táo, nâng cao tinh thần, làm chậm quá trình lão hóa, chữa bệnh ù tai, cao huyết áp.

Nắm chặt tay

Cách làm: Đặt ngón cái ở lòng bàn tay, các ngón khác gập xuống để giữ chặt ngón cái.

Động tác này giúp cơ thể giữ lại tinh khí, bổ sung nguyên khí cho thận, giúp cơ quan này duy trì hoạt động một cách bình thường và hiệu quả.

Đi bằng gót chân

Trên chân có hai huyệt vị liên quan đến thận là huyệt Dũng Tuyền và huyệt Thái Khê.

Động tác đi bằng gót chân sẽ tác động trực tiếp lên hai huyệt vị này, giúp chúng ta đạt được hiệu quả dưỡng thận tương tự như những bài tập xoa bóp lòng bàn chân.

Được tìm kiếm bởi:

  • thuoc nam cha thận
Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *